Nâng tầng nhà nhanh gọn rẻ - Những lưu ý chủ nhà nhất định phải biết

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Nhiều gia đình hiện nay muốn một căn nhà thoải mái về không gian hơn nhưng không đủ khả năng để xây mới. Nhu cầu này hoàn toàn có thể được giải quyết nhờ vào nâng tầng nhà để có một không gian sống rộng rãi hơn. Tuy nhiên, để cải tạo căn nhà thành tốt hơn, mới hơn dựa trên móng cũ là điều không hề dễ dàng. Qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý khi tiến hành nâng tầng nhà hiệu quả đến mọi người.

1. Nâng tầng nhà nhanh rẻ có cần xin giấy phép xây dựng không?

Khi bạn nâng tầng nhà hay nói cách khác là thay đổi kết cấu công trình thì bạn phải có giấy xin phép để được kiểm định về móng cũng như giấy phép trong việc xây dựng, sửa chữa nhà. 

Khi tiến hành xin giấy phép được thực hiện tại quận hay huyện muốn nâng tầng nhà, bạn cần đảm bảo việc xây dựng của bạn được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, sửa chữa phải bảo đảm quy định về độ cao chướng ngại vật đối với hàng không và các trận địa thuộc quản lý của Chính phủ. Cuối cùng, công trình sửa chữa không làm ảnh hưởng đến các công trình khác.

2. Những cách nâng tầng nhà nhanh gọn rẻ hiện nay

2.1. Cải tạo nâng tầng nhà gia cố móng nhà

Với móng nhà của nhiều nhà cũ, khả năng chịu lực giảm đi rất nhiều trong quá trình sử dụng nên việc gia cố móng là rất cần thiết. Đây là bước quan trọng vì nó sẽ giúp bạn đảm bảo độ bền và sự an toàn của công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Gia cố móng khi muốn nâng tầng nhà lại càng cần được chú trọng bởi việc cải tạo không gian này vốn dĩ rất khó khăn, lại thêm nhiều những hạn chế, ràng buộc gặp phải do cấu trúc của ngôi nhà cũ. 

Gia chủ nên căn cứ vào hiện trạng ngôi nhà, loại móng trước đây được xây dựng với cách thức như thế nào để có phương pháp và quy trình gia cố móng phù hợp nhất.

>>>>Bạn đang cần sửa nhà? Bảng báo giá sửa nhà cũ thành mới chất lượng!

Nâng tầng nhà - Những lưu ý chủ nhà nhất định phải biết
Gia cố móng nhà là rất quan trọng khi muốn nâng tầng
 

2.2. Cải tạo nâng tầng nhà gia cố cột và móng

Nói đơn giản, đây là sự kết hợp giữa 2 phương pháp khác là gia cố cả cột và cả móng. Có thể tiến hành gia cố móng trước rồi gia cố cột mới sau.

Gia cố cột và móng cốt là giúp tăng khả năng chịu lực đặc biệt khi hệ móng cũ không đủ khả năng chịu được khi nhà tăng tải trọng của 1, 2 tầng nữa. 

Nhà trong quá trình sử dụng tương đối dài đã xuống cấp, dĩ nhiên khả năng chịu lực của các cột trụ và nền móng giảm đi rất nhiều, việc gia cố cột và gia cố móng lúc này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 

Ngôi nhà cần được gia cố móng và cột của trạng thái cũ đã qua sử dụng. Có như vậy, bạn sẽ đảm bảo được sự liên kết bền chặt với móng mới để tạo thành một khối thống nhất có khả năng chịu lực tối ưu.

>>>>Xem thêm sửa nhà cấp 4 đẹp và nhanh, miễn phí thiết kế!

Nâng tầng nhà - Những lưu ý chủ nhà nhất định phải biết
Cải tạo nâng tầng nhà cần gia cố cột và móng để an toàn khi sử dụng

 

2.3. Cải tạo nâng tầng nhà không cần gia cố cột và móng

Cải tạo nâng tầng không cần gia cố lại cột và móng được áp dụng với hiện trạng nhà cũ của bạn đã xây từ lâu có kết cấu 1 tầng, 2 tầng hay 1 tầng hầm và 1 tầng trệt ngày trước còn chắc chắn. Hay khi xây dựng đã tính đến chuyện nâng tầng sau này, cột và móng đều được thi công vững thì việc không cần gia cố cột móng là điều hoàn toàn thực hiện được.

>>>>Tham khảo thêm bài viết sửa nhà chung cư, bảng giá chi phí mới nhất 2022.

3. Chi phí cải tạo nâng tầng nhà siêu tốc

Để có được phương án nâng tầng nhà tối ưu, chi phí công trình là điều thiết yếu phải xét tới. Không phải thi công nào về sửa chữa cũng có một mức giá cố định, dễ dàng đo đếm, mà thực tế, việc tính toán chi phí là rất khó tùy vào nhiều yếu tố. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cải tạo nâng tầng như sau:

3.1. Đơn vị thi công công trình

Trước khi bắt tay vào sửa chữa, cải tạo thì xem xét lựa chọn đơn vị thi công uy tín là cực kỳ quan trọng. Đây là một khoản phí ảnh hưởng lớn đến đơn giá cho việc nâng tầng nhà. Rõ ràng, để chọn hợp tác đơn vị uy tín ta sẽ phải trả mức phí ban đầu cao hơn. 

Tuy nhiên, đơn vị thầu chất lượng sẽ đảm bảo thiết kế thi công, công trình đầu ra và họ sẽ cam kết về vấn đề an toàn lao động. Khi đó, công trình thi công xong sẽ lâu xuống cấp và ít mất thêm các khoản chi phí bảo hành hay sửa chữa phát sinh trong quá trình sử dụng.

>>>>Dịch vụ cải tạo nhà cũ giá rẻ, uy tín chất lượng nhất bạn nên quan tâm!

3.2. Nguyên vật liệu xây dựng

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí mà bạn bỏ ra để nâng tầng nhà được quyết định bởi vật liệu, hóa chất được sử dụng và quy trình khoan cấy kết nối bê tông cốt thép. 

Nếu bạn muốn công trình nhà ở sau khi sửa chữa có chất lượng, độ bền cao thì có thể chọn vật liệu xây dựng cao cấp. Đương nhiên, lúc này, giá cả  dịch vụ cũng sẽ cao hơn nhưng hiệu quả hơn nhiều so với việc dùng vật liệu giá rẻ không đảm bảo.

3.3. Quy mô và diện tích công trình

Quy mô, diện tích hay khối sửa chữa lớn thì giá thành sẽ càng cao bởi thời gian thi công và vật liệu cũng như tiền công thợ. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều hiểu được. Nếu công trình sửa càng nhiều thì chi phí vật liệu xây dựng, thời gian sửa chữa sẽ càng nhiều. 

Vì thế, trước khi quyết định, bạn cần xem xét và đánh giá chất lượng công trình để nắm rõ quy trình tránh mất kiểm soát khi thanh toán. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí ở mức tối ưu.

>>>>Tham khảo thêm kinh nghiệm cải tạo nhà 2 tầng cũ và cách dự trù kinh phí.

Nâng tầng nhà - Những lưu ý chủ nhà nhất định phải biết
Lưu ý về quy mô diện tích khi cải tạo nâng tầng nhà để dự trù kinh phí

4. Những lưu ý gia chủ cần biết khi cải tạo nâng tầng nhà

Chuẩn bị thiết kế là bước chắc chắn phải có trong quy trình. Chưa nói đến yếu tố thẩm mỹ, chỉ tính đến các yếu tố kỹ thuật, thì việc tính toán hợp lý về kiến trúc, vật liệu, ta đều phải thuê đến một đơn vị thiết kế nhà ở uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm xử lý những công trình tương đương trước đó. 

Kiến trúc sư, kỹ sư trực tiếp giải quyết những vướng mắc về mặt kiến trúc, kết cấu khi thực hiện công trình. Và đồng thời, họ cũng sẽ tính toán cho bạn cẩn thận các yếu tố kỹ thuật để đảm bảo tối ưu chất lượng công trình. 

Chuẩn bị tài chính, kinh phí rõ ràng, dự trù ngân sách chi tiết là một công đoạn quan trọng khác trước khi bắt tay vào cải tạo nhà. Sở dĩ như vậy, bởi rất dễ có nhiều khoản phát sinh khi sửa chữa. 

Để tránh được những rắc rối này, bạn nên lập kế hoạch tài chính thật tỉ mỉ, sát sao trước khi xây dựng, dự trù các khoản kinh phí dù là nhỏ nhất, hạn chế tối đa các khoản phát sinh, tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình.

Như vậy, cải tạo nâng tầng nhà là một công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi gia chủ phải cập nhật những thông tin cần thiết tránh gây hệ lụy không đáng có sau này. Hy vọng bài viết trên của Xây Nhà Nhanh sẽ giúp bạn đọc có định hướng tốt hơn trước khi bắt tay vào cải tạo không gian sống cho gia đình.


BẠN NÊN THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT HAY VỀ XÂY - SỬA CHỮA NHÀ:

>>>>Cách tính giá xây nhà 2 tầng trọn gói 2022

>>>>Báo giá xây nhà cấp 4 gác lửng trọn gói rẻ nhất 2022

>>>>Xây nhà trọn gói 800 triệu – Những mẫu thiết kế đẹp vạn người mê

>>>>Gợi ý cách sửa nhà 500 triệu “chất lừ”

>>>>Cải tạo nhà 3 gian cũ và những thông tin bạn nên biết

>>>>Cách cải tạo, sửa nhà chỉ với 400 triệu
 
Tin tức liên quan