Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Làm nhà là một trong những việc quan trọng của đời người, hầu như chúng ta đều phải trải qua giai đoạn này. Tuy nhiên có rất nhiều thủ tục, vấn đề bạn cần phải xử lý trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà. Một trong những vấn đề bạn cần xử lý đầu tiên là việc xin cấp phép xây dựng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần biết khi xin cấp phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai.

1 Điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai 

Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành
Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai
Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định Luật xây dựng.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định Luật xây dựng.
Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định trên và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

2 Các trường hợp cần xin cấp giấy phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai

Căn cứ quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:
Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai
Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

3 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai

3.1 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ

Bao gồm các giấy tờ:
Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai
Bản vẽ thiết kế xây dựng;
Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

3.2 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đối với việc sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ

Bao gồm các giấy tờ:
Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở.
Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.
Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

3.3 Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép di dời nhà ở riêng lẻ 

Bao gồm các giấy tờ:
Đơn đề nghị cấp giấy phép di dời công trình.
Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nơi công trình sẽ di dời đến và giấy tờ hợp pháp về sở hữu công trình theo quy định của pháp luật.
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai
Bản vẽ hoàn công công trình (nếu có) hoặc bản vẽ thiết kế mô tả thực trạng công trình được di dời, gồm mặt bằng, mặt cắt móng và bản vẽ kết cấu chịu lực chính; bản vẽ tổng mặt bằng địa điểm công trình sẽ được di dời tới; bản vẽ mặt bằng, mặt cắt móng tại địa điểm công trình sẽ di dời đến.
Báo cáo kết quả khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng của công trình do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện.
Phương án di dời do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện.

4 Quy trình xin giấy phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng
Để quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai diễn ra thuận lợi, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định và điền chính xác thông tin cá nhân của người làm đơn xin cấp phép xây dựng.
Bước 2. Nộp hồ sơ tại UBND quận Hoàng Mai
Đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng quản lý nhà đất tại UBND quận Hoàng Mai, lúc này cán bộ thụ lý sẽ xét duyệt hồ sơ, nếu có sai phạm so với quy định hiện hành thì bạn sẽ phải mang về chỉnh sửa lại thiết kế đúng với quy định. Trong trường hồ sơ được tiếp nhận thì cán bộ thụ lý sẽ đưa bạn phiếu hẹn đến nhận kết quả. 
Bước 3. Công tác khảo sát và xét duyệt
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Hoàng Mai
Sau khi hồ sơ xin giấy phép xây dựng được tiếp nhận tiếp sẽ có cán bộ thanh tra xây dựng đến khảo sát công trình và xét duyệt các vấn đề liên quan.
Bước 4. Nhận kết quả và nộp lệ phí
Khi đến lịch hẹn trả kết quả bạn phải trực tiếp đến UBND quận Hoàng Mai để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.
Bước 5. Nộp bản sao giấy phép cho thanh tra xây dựng của phường
Sau khi nhận kết quả, bạn phải nộp bản sao giấy phép xây dựng cho thanh tra xây dựng của phường để tiện theo dõi và giám sát công trình.

5 Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai 

Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại bàn 1 cửa của Phòng quản lý nhà đất quận Hoàng Mai.
Cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ xin phép hợp lệ. Và viết giấy hẹn trả kết quả trong 15 ngày làm việc cho công dân.
Trong trường hợp hồ sơ xin phép xây dựng cần điều chỉnh cho phù hợp với quy định hiện hành. Thì công dân mang hồ sơ về để đơn vị thiết kế hiệu chỉnh nộp lại cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ.
Việc điều chỉnh hồ sơ xin phép xây dựng do Phòng quản lý nhà đất yêu cầu. Phải trả lời bằng văn bản theo đúng quy định hiện hành.
Nếu hồ sơ xin phép đảm bảo đúng quy định. Thì Phòng quản lý nhà đất sẽ trả công dân giấy phép xây dựng. Và 1 bản thiết kế xin phép xây dựng để công dân về tiến hành thi công công trình.
Trước khi thi công xây dựng 1 tuần. Công dân có nghĩa vụ phô tô giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng. Nộp cho thanh tra xây dựng phường sở tại để theo dõi giám sát.
6 Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai
Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai được quy định trong văn bản luật xây dựng hiện hành là 150.000 VNĐ/ hồ sơ.
Trong trường hợp muốn gia hạn giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai phải trả thêm mức phí là 15.000 VND/giấy phép
Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai được quy định rõ ràng trên văn bản luật xây dựng hiện hành mà không có thêm chi phí phát sinh nên bạn không phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào ngoài quy định.

7 Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

7.1 Tìm hiểu kỹ lưỡng về Cấp giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Không phải ai cũng có kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng vì vậy trước khi xin giấy phép bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về Cấp phép xây dựng quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) để có những kế hoạch xây dựng phù hợp và chính xác.

7.2 Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác

Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để không làm gián đoạn quy trình xin giấy phép xây dựng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan có trong hồ sơ cũng như điền đầy đủ, chính xác tránh mất thời gian cho các bước tiếp theo.

7.3 Lựa chọn dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Trong trường hợp không nắm rõ các thủ tục xin giấy phép xây dựng bạn có thể tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng, bạn chỉ phải mất thêm một khoản phí để các bước xin giấy phép được tối ưu hóa. Tuy nhiên, bạn nên tìm một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để tránh mất tiền bạc và thời gian cho hai bên.
Tin tức liên quan