Xin cấp phép xây dựng nhanh khách sạn

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Hiện nay, nhu cầu kinh doanh nhà hàng, khách sạn, với mô hình kinh doanh lớn đang thu hút sự đầu tư của rất nhiều doanh nhân lớn trên mọi miền đất nước. Để hoàn thành các công trình khách sạn phải trải qua nhiều giai đoạn nhưng bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó chính là xin cấp phép xây dựng khách sạn. Vậy làm thế nào để xin cấp phép xây dựng nhanh khách sạn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1 Giấy phép xây dựng khách sạn là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý quan trọng nói lên sự đồng ý của chính quyền trong việc cho phép chủ đầu tư được xây sửa hoặc di rời công trình trên phạm vị cam kết.
Xin cấp phép xây dựng khách sạn là quy định bắt buộc đối với mỗi chủ đầu tư khi bắt đầu dự án công trình. Đây là một thủ tục hành chính không quá phức tạp tuy nhiên nếu chủ đầu tư không nắm rõ các bước và giấy tờ hợp lệ thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức cho vấn đề này.
Xin cấp phép xây dựng nhanh khách sạn
Hiện nay, có 3 loại giấy phép xây dựng là: Giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa – cải tạo công trình và giấy phép di dời công trình. 

2 Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhanh khách sạn

2.1 Hồ sơ xin cấp phép xây dựng khách sạn

Bao gồm các giấy tờ sau:
Đơn đề nghị giấy cấp phép xây dựng theo mẫu có sẵn.
Các giấy tờ pháp lý về đất đai:
Bản sao giấy tờ về pháp lý về sử dụng đất có công chứng;
Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp và hồ sơ thiết kế do đơn vị cấp phép thẩm định;
Giấy đăng ký kinh doanh.
Các tài liệu khác cần chuẩn bị:
Quy hoạch Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết được UBND thành phố phê duyệt;
Bản vẽ hệ thống phòng cháy chống cháy (PCCC) tỷ lệ 1/50 – 1/200, được đóng dấu thẩm duyệt theo quy định của pháp luật về PCCC;
Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận;
Xin cấp phép xây dựng nhanh khách sạn
Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế; bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế;
Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công;
Hồ sơ thiết kế:
Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50;
Bản vẽ cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến dự án, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
Phối cảnh công trình in màu.

2.2 Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Được quy định như sau :(Căn cứ pháp lý tại khoản 2 Điều 17 thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về thủ tục cấp phép)
Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.
Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Luật Xây dựng 2014.
Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.
Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.
Như vậy đối với công trình là khách sạn từ 1 đến 5 sao thuộc thẩm quyền cấp huyện nơi công trình được xây dựng. (Các công trình khách sạn có chiều cao dưới 9 tầng và diện tích sàn từ 5000m2 đến dưới 10.000m2, 1 số trường hợp công trình khách sạn có chiều cao xây dựng trên 9 tầng và diện tích sàn từ 10.000m2 trở lên sẽ thuộc thẩm quyền cấp phép của cấp tỉnh và sở xây dựng)
 Như vậy với các quy định nghiêm ngặt như trên đòi hỏi các chủ đầu tư phải thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ các thủ tục và quy trình của pháp luật đề ra. 

3 Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhanh khách sạn

Cụ thể, trước khi thực hiện xây dựng khách sạn, cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng khách sạn và các giấy tờ liên quan tiến hành theo trình tự:
Đăng ký kinh doanh khách sạn tại Sở kế hoạch đầu tư. Chủ đầu tư có thể đăng ký theo hình thức công ty TNHH hoặc công ty Cổ phần hoặc kinh doanh hộ cá thể;
Lưu ý: Khi đăng ký kinh doanh cần liệt kê ngành nghề kinh doanh có bao gồm cả tiện ích dự kiến của khách sạn, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện như buôn bán thực phẩm, spa, karaoke, …
Chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng kèm theo bản vẽ thi công và giấy phép đăng ký kinh doanh;
Xin chỉ tiêu kinh doanh khách sạn từ quận/ huyện;
Nộp hồ sơ tại Tổ tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng thành phố, Ủy Ban nhân dân quận / huyện. Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.
Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.
Liên hệ với người thụ lý hồ sơ xin cấp phép theo Biên nhận để trao đổi về hồ sơ và kiểm tra thực địa;
Khi hồ sơ được thống nhất, chấp thuận. Chủ đầu tư sẽ nhận giấy phép xây dựng theo thời hạn của Biên nhận hồ sơ hoặc nhận văn bản trả hồ sơ.
Trước khi khởi công xây dựng 07 ngày, chủ đầu tư công trình phải gửi văn bản thông báo khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng khách sạn và cho Ủy ban nhân dân cấp phường/ xã nơi xây dựng công trình.

4 Một số lưu ý trong quá trình xin cấp phép xây dựng nhanh khách sạn

4.1 Điều kiện cấp phép xây dựng với các công trình trong đô thị

Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định.
Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật.
Xin cấp phép xây dựng nhanh khách sạn
Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

4.2 Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng khách sạn

Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của Ủy Ban nhân dân quận huyện, thành phố hoặc sở xây dựng.

4.3 Thời gian nộp/ trả hồ sơ xin cấp phép xây dựng khách sạn

Đối với yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc
Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, nghỉ): Sáng: Từ 07h30’ đến 11h00’; Chiều: Từ 13h30 đến 16h30’.
Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo yêu cầu thì viết phiếu giao nhận hồ sơ (hẹn ngày trả kết quả theo quy định); trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn đầy đủ thông tin để người nộp hồ sơ bổ sung hoặc làm lại hồ sơ đúng theo quy định.
Tối đa là 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh.
Đối với yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.
Trường hợp muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn đối với công trình chưa được khởi công.
Quyền gia hạn được cấp đúng một lần và sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới.
Thời hạn giải quyết của cơ quan chức năng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4.4 Đóng lệ phí theo quy định của nhà nước

Cấp mới 100.000 đồng/giấy phép.
Gia hạn, điều chỉnh: 15.000 đồng/giấy phép.
Cấp lại: Nhà ở riêng lẻ: 75.000 đồng/giấy phép; công trình khác: 150.000 đồng/giấy phép.

4.5 Kết quả nhận được hồ sơ

Giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của Ủy ban nhân dân quận, huyện.
Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, chủ đầu tư chỉ nhận giấy phép xây dựng và sử dụng bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.
Tin tức liên quan