Xây nhà siêu tốc tiết kiệm, nhanh, đẹp, chi phí hiệu quả nhất 2023

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Xây nhà luôn là nỗi lo trăn trở của nhiều người. Làm thế nào để có thể xây nhà siêu tốc lại vẫn tiết kiệm chi phí. Bằng cách vạch ra kế hoạch đúng đắn, quyết định thông minh và thấu đáo, bạn có thể xây dựng lên ngôi nhà như mình mong ước. Bài viết dưới đây là cách xây nhà siêu tốc tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo.

1. Xây nhà siêu nhanh đẹp tiết kiệm: Giai đoạn chuẩn bị

1.1. Trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng

Kiến thức về xây nhà bao gồm các thủ tục về pháp lý, thủ tục xin cấp phép xây dựng, dự toán chi phí, kế hoạch xây dựng. Để khi có khúc mắc về các vấn đề này bạn có thể xử lý nhanh nhen, đỡ mất thời gian. 
Xây nhà siêu tốc tiết kiệm chi phí hiệu quả
Ngoài ra bạn cần biết khái niệm về phần thô, các loại móng nhà, cách tính diện tích sàn xây dựng, cách đọc bản vẽ thiết kế…để tránh trường hợp bị độn giá hay thi công cẩu thả. Nhờ đó bạn sẽ chủ động hơn và biết cách lựa chọn phương án làm việc phù hợp và tiết kiệm nhất. 

1.2. Xây nhà siêu nhanh đẹp - Chọn mua mảnh đất dễ xây

Phần lớn mọi người đều có sẵn đất trước khi xây nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa có sẵn đất, hãy cân nhắc thật kỹ càng để lựa chọn được mảnh đất dễ thi công, xây dựng. Một mảnh đất được đánh giá là thuận lợi để xây nhà không chỉ ở vị trí giao thông thuận tiện, có giấy tờ pháp lý đầy đủ mà còn nằm ở đặc điểm thổ nhưỡng, địa chất. 
Xây nhà siêu tốc tiết kiệm chi phí hiệu quả
Hãy lựa chọn mảnh đất trống, bằng phẳng, vuông vức, nền đất tốt cho phép giảm bớt chi phí tháo dỡ, san lấp, dễ dàng tận dụng không gian thiết kế, đồng thời giảm đáng kể phần chi phí làm móng nhà. Cân nhắc giao thông thuận tiện và có tiện nghi công cộng đa dạng giúp bạn giảm bớt nhiều chi phí khi xây nhà cũng như sinh sống sau này. 
Nơi có địa chất cứng, thi công dễ dàng hơn, giá thành có thể giảm 20-30% so với vùng đất yếu. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu hệ thống thoát nước tại khu vực đó. Nếu đã có sẵn hệ thống thoát nước thì bạn sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí làm cống, ống dẫn nước.

1.3. Lựa chọn phong cách cho ngôi nhà 

Để tiết kiệm chi phí xây nhà, nên tham khảo các phong cách thiết kế, bởi nó sẽ quyết định phần lớn số tiền bạn bỏ ra nhiều hay ít. 
Xây nhà siêu tốc tiết kiệm chi phí hiệu quả
Chi phí xây nhà biệt thự, xây nhà phong cách cổ điển cầu kỳ bao giờ cũng lớn hơn so với chi phí xây nhà cấp 4, nhà ống hiện đại. Nếu bạn có ngân sách vừa phải, hãy chọn phong cách nhà hiện đại, kiểu hình chữ nhật với đường mái và cửa sổ đơn giản thay vì những kiểu lạ mắt, khác thường.

1.4. Lập dự toán xây nhà 

Trước khi xây nhà, cần xác định rõ những thông tin chi tiết về kết cấu căn nhà, số tiền phải bỏ ra khi xây nhà. Dự toán ngay từ đầu mức tài chính sẽ khiến bạn có một kế hoạch rõ ràng, một mức cụ thể để chuẩn bị từ trước. Gồm đầu mục như:
Dự kiến xây nhà khoảng bao nhiêu tiền.
Số tầng mong muốn (1,2,3 tầng… hay cấp 4)
Cân nhắc giữa diện tích xây dựng và diện tích sinh hoạt tránh tình trạng xây thừa phòng, làm lãng phí không gian và tốn chi phí xây dựng.
Xây nhà siêu tốc tiết kiệm chi phí hiệu quả
Tổng dự toán chi phí hết bao nhiêu tiền, nhân công giá bao nhiêu….
Tìm hiểu thêm về cách lập bảng dự toán xây nhà.
Lưu ý: Giá mặt bằng xây dựng của từng vùng miền sẽ có sự chênh lệch về cách tính, vậy nên bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để không bị chém giá.

1.5. Xác định loại dịch vụ xây dựng 

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều dịch vụ như: Xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, cải tạo sửa chữa nhà… Xác định loại dịch vụ nào hợp không những tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm công sức cho chính bạn. 
Xây nhà trọn gói thích hợp cho những cá nhân quá bận rộn với công việc riêng, chưa có kiến thức về xây dựng và muốn nhà thầu thực hiện trọn gói, chỉ việc dọn vào ở. Điểm lợi của dịch vụ này là bạn không phải làm gì cả, kể cả việc đi xin giấy phép xây dựng.
Xây nhà phần thô là thi công hoàn thiện bộ khung cho ngôi nhà như trong hồ sơ thiết kế thi công gồm: Kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột) … sẽ hợp với nhu cầu đầu tư, cho thuê… 

1.6. Tìm kiếm đơn vị thiết kế, nhà thầu xây dựng uy tín

Bạn nên tìm một công ty thiết kế giàu kinh nghiệm, đặc biệt là phong cách thiết kế phải phù hợp với gu thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nên tìm hiểu công trình mà đơn vị này đã thực hiện để đánh giá trình độ của họ và chất lượng công trình.
Xây nhà siêu tốc tiết kiệm chi phí hiệu quả
Khâu lựa chọn đối tác nhà thầu xây dựng rất quan trọng. Những người có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm ra một phương án tối ưu, phù hợp với mức ngân sách. Họ sẽ giúp bạn từ khâu lựa chọn phong cách kiến trúc, bố trí công năng, màu sắc, phong thủy, vật liệu xây dựng, bố trí cốt thép phù hợp, đủ đảm bảo chịu lực, kiểm tra kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế kết cấu sao cho hợp lý, tiết kiệm nhất.
Nên trao đổi chi tiết về mong muốn, những yêu cầu riêng cho căn nhà để đơn vị tư vấn thi công nắm bắt rõ ràng. Vừa tránh được việc phát sinh chi phí trong quá trình làm vừa tránh được tranh chấp sau này. 

2.  Xây nhà siêu tốc tiết kiệm: Giai đoạn khởi công và hoàn thiện phần thô

2.1. Tính toán thời gian và thời điểm khởi công

Bạn nên bắt đầu thi công vào mùa nắng khô ráo, sẽ thuận lợi rất nhiều, quá trình xây nhà không bị gián đoạn. 
Tháng 1, 2 là khoảng thời gian tết âm lịch, thời điểm này nhân công rất khan hiếm, vì thế không nên khởi công vì chi phí nhân công sẽ khá cao.
Tốt nhất nên khởi công xây nhà từ tháng 3 đến tháng 7, vào thời điểm này là mùa khô, ít mưa, thi công nhanh sẽ tiết kiệm chi phí nhân công.
Ngược lại, tháng 8, 9, 10 mưa khá nhiều, thi công dễ bị gián đoạn, tuy nhiên mưa nhiều có thể giúp bạn kiểm tra tốt phần chống thấm và thoát nước.
Các tháng 11, 12 là thời điểm gần tết âm lịch, vì thế nếu muốn xây nhà đón tết thì không nên khởi công trong thời điểm này. Thời điểm này phù hợp với việc sửa chữa hơn.
Thời gian thi công càng nhanh càng tốt, sẽ giảm được những chi phí không cần có như phí bảo vệ, thất thoát vật tư, trượt giá, điện, nước, ăn, ở, đi lại. Đặc biệt, nếu bạn vay ngân hàng để làm nhà thì việc tiết kiệm thời gian càng quan trọng.

2.2. Lựa chọn vật liệu xây dựng vừa vặn, không thừa, thiếu  

Tính toán khối lượng xây dựng vừa vặn sẽ giúp bạn cân đối nguồn tiền, tránh lãng phí. Bạn nên chủ động làm việc với nhà thầu về khối lượng nguyên, vật liệu cho mỗi hạng mục. Tránh tình trạng mua thừa, chất đống và mất kiểm soát.
Lấy đủ số lượng cần thiết cho từng hạng mục và xác định chỗ tập kết nguyên vật liệu để dễ bề quản lý, bảo vệ.
Xây nhà siêu tốc tiết kiệm chi phí hiệu quả
Bạn nên cân đối về số lượng chứ đừng vì tiết kiệm quá mà lựa chọn vật liệu giá rẻ bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà sau này.
Cửa hàng xây dựng ở gần nhà cũng là một lợi thế để xây nhà tiết kiệm chi phí, bởi tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển. 

2.3. Tận dụng vật liệu tái sử dụng

Các chất liệu gỗ, nhôm, sắt đều có độ bền cao, có thể tái sử dụng, chỉ cần chà rửa và sơn lại mà giá thành lại rẻ hơn nhiều. Nếu bạn quyết định làm mới cửa sổ, cửa chính, không cần thiết phải chọn chất liệu đắt tiền, chỉ cần chọn loại vừa nhưng có hình thức đẹp là cũng đủ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên tinh tế, đẹp mắt.

2.4. Sử dụng vật liệu công nghệ mới

Bạn có thể chọn những vật liệu công nghệ mới với giá thành khá mềm, đồng thời còn giúp rút ngắn thời gian thi công xây dựng.
Xây nhà siêu tốc tiết kiệm chi phí hiệu quả 
Thép tiền chế thay thế nhà bê tông cốt thép. Hay gạch block (đúc bằng hỗn hợp đá mạt, xi-măng, cát mà không phải nung) giúp tiết kiệm được 30% giá thành so với loại gạch nung, chưa kể còn được đánh giá là thân thiện với môi trường.
Riêng với vách ngăn tường, thay vì dùng vách truyền thống, bạn có thể sử dụng tấm vách 3D, vách thạch cao là những vật liệu thi công nhanh, giá thành hạ. Các vật liệu 3D thường giúp giảm thời gian thi công phần thô đi 1 nửa vì thực hiện dễ, nhanh, giá thành cũng rẻ hơn, thuận tiện thi công trong ngõ, hẻm.

3. Xây nhà siêu tốc tiết kiệm: Giai đoạn hoàn thiện

3.1. Kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng kết quả công trình 

Với mỗi hạng mục cần kiểm tra kỹ để đảm bảo sự chắc chắn cho căn nhà từ móng đến sàn. 
Ngoài yêu cầu về độ an toàn và bền vững thì yêu cầu mỹ thuật đối với công trình xây dựng không thể xem nhẹ được. Dù hiểu về xây dựng đến đâu thì bạn vẫn cần đến sự tham khảo từ đội ngũ kỹ sư và KTS chuyên nghiệp. 

3.2. Lưu ý chọn vật liệu nội thất, ngoại thất giá mềm

Trang trí ngôi nhà không nên lựa chọn những vật liệu xa xỉ, những chi tiết rườm rà không cần thiết. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật liệu gỗ tự nhiên, gạch ốp trang trí…Hiện nay thị trường có nhiều loại vật liệu có giá thành vừa phải mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ, độ bền như: gạch bê tông, nhựa giả gỗ composite…

3.3. Bỏ công sức và tận dụng sự trợ giúp của người thân, bạn bè khâu đơn giản

Không có cách xây nhà tiết kiệm nào bằng việc bỏ công sức và tận dụng sự trợ giúp của người thân, bạn bè.
Trước khi xây nhà, bạn hãy trao đổi những phần việc có thể tự đảm nhận như: tự sơn nhà, lát sàn, vệ sinh công trình… Các thành viên trong gia đình sẽ thấy gắn bó hơn với ngôi nhà do chính mình góp công sức và thời gian xây dựng nên.
Ngoài ra, có thể xây nhà tiết kiệm bằng một số biện pháp như giảm bớt công trình phụ. Riêng các tiện nghi sinh hoạt, có thể sắm sửa dần dần khi bạn có điều kiện hơn, không nên mua tất cả một lần khi chi phí không cho phép.
Tin tức liên quan