Xây nhà siêu tốc cần những gì

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Xây dựng nhà là một trong những việc hệ trọng của đời người. Do đó việc nắm rõ những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà sẽ có thể giúp bạn tránh khỏi các rủi ro không đáng có. Để đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình thiết kế, xây dựng từ đó có căn nhà đẹp, an toàn và tiêt kiệm chi phí cũng như thời gian thi công nhanh. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn xây nhà siêu tốc cần những gì qua bài viết sau.
Xem thêm: 
Xây nhà siêu tốc bao nhiêu tiền thời điểm hiện tại?

1 Lựa chọn mảnh đất để xây dựng.

Nếu là mảnh đất bạn được thừa kế thì yếu tố này không quan trọng, còn nếu mua bạn nên lựa chọn theo tiêu chí sau:
Môi trường sống tốt: Dân trí cao, hạ tầng điện nước, đường sá đầy đủ, không gian thoáng mát, khu vực địa chất tốt, an ninh tốt, không quá xa nơi các thành viên trong gia đình đi học hay đi làm, …
Xây nhà siêu tốc cần những gì?
Đất có giá trị pháp lý: Sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.
Hợp về mặt phong thuỷ: Chủ nhà nên chọn những mảnh đất phù hợp rồi định hướng được bố trí nội thất sao cho hợp phong thủy với mình và gia đình để mang lại sự hài hòa trong cuốc sống. 
Diện tích đủ theo nhu cầu xây dựng: Không quá to, tránh lãng phí, không tận dụng hết công năng của đất và phải phù hợp với tài chính của gia đình.

2 Xác định mức độ đầu tư tài chính.

Tài chính là việc cần chuẩn bị trước và trong khi xây nhà bởi nó quyết định đến quy mô và chất lượng xây dựng, cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí. 
Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống giữa bạn và kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà mình sử dụng trong thiết kế và xây dựng để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp.
Xây nhà siêu tốc cần những gì?
Phải tìm hiểu thêm về đơn giá xây nhà trọn gói của các nhà thầu, cách tính diện tích xây dựng nhà ở mà nhà thầu đang áp dụng để tính tổng diện tích xây dựng nhà có chi phí thiết kế, chi phí xây thô và hoàn thiện nhà trọn gói.

3 Bàn bạc và xác định quy mô xây dựng.

Bàn bạc với các thành viên gia đình về những vấn đề cần thiết số lượng tầng, số lượng phòng, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho tất cả thành viên kể cả trong tương lai. Chi phí xây nhà dự trù được khoảng bao nhiêu.
Sự thống nhất của các thành viên trong gia đình sẽ làm cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi ít xảy ra mâu thuẫn. Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho gia đình.

4 Tìm hiểu kiến thức về ngành xây dựng.

Trong quá trình xây nhà có rất nhiều thông tin và kiến thức mà bạn cần nắm để hiểu rõ quá trình thi công một số khái niệm nên tìm hiểu:
Xây nhà phần thô gồm những gì, xây nhà trọn gói gồm những hạng mục nào.
Cách tính tổng diện tích xây dựng nhà để có chi phí thiết kế, xây thô, hoàn thiện.
Quy định xây tầng lửng, tầng tum, chiều cao tối đa của ngôi nhà.
Tìm hiểu các chi phí nằm ngoài báo giá thi công hoàn thiện như: Chi phí ép cọc, chi phí tháo dõ nhà cũ.
Xây nhà siêu tốc cần những gì?
Các tiêu chuẩn thi công cơ bản và tìm hiểu nguyên nhân gây phát sinh trong quá trình xây dựng.
Các thủ tục pháp lý cần có: Xin giấy phép xây dựng, khởi công, tháo dỡ, kiểm tra của thanh tra xây dựng, hoàn công…
Những mẫu thiết kế hay vật liệu mới có thể làm đẹp cho ngôi nhà.
Tìm hiểu đơn vị thầu xây dựng uy tín, các công ty tư vấn thiết kế.

5 Chọn đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc, nhà thầu uy tín.

Vai trò nhà tư vấn:
Tư vấn các công việc chuyên môn trong công trình phù hợp điều kiện thực tế, yêu cầu sử dụng của mỗi thành viên, khả năng tài chính của gia đình.
Lập hồ sơ thiết kế thi công, dự toán chi phí và tiến độ thực hiện cho công trình.
Cách làm việc chuyên nghiệp cũng giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và công sức, giúp bạn tiết kiệm tiền bạc trong cách dùng vật liệu thông minh, sử dụng nhân công hợp lý, tránh được một số sai lầm có thể mắc phải, gia tăng tính sáng tạo của dự án...
Xây nhà siêu tốc cần những gì?
Vai trò của nhà thầu xây dựng:
Chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, có uy tín, nhân lực phù hợp, có kinh nghiệm.
Làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động.
Bạn hãy chọn những công ty thi công có đầy đủ tư cách pháp lý & chức năng hành nghề.
Bạn phải có các hợp đồng rõ ràng cũng như những thỏa thuận cùng với nhà thầu về việc khoán toàn bộ, khoán từng phần hoặc tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công…

6 Xin giấy phép xây dựng và chuẩn bị thủ tục pháp lý.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Trước khi khởi công xây nhà, chủ nhà phải xin cấp giấy phép xây dựng. 
Xây nhà siêu tốc cần những gì?
Xin giấy phép xây dựng thường mất thời gian từ hai đến ba tuần, nhưng có thể lâu hơn nếu có các phát sinh các điều chỉnh trong giấy tờ, bản vẽ thiết kế. Việc làm thủ tục xin phép xây dựng là bắt buộc theo luật quy định. Nội dung của giấy phép xây dựng cho biết quy mô căn nhà, diện tích, mật độ xây dựng, khoảng lùi so với ranh lộ giới, độ vươn ban công…
Trước và trong khi tiến hành thi công, chủ nhà cần thương thảo với hàng xóm về những ảnh hưởng liên quan trong quá trình xây dựng, tuân thủ các quy định của địa phương về an ninh, trật tự lòng lề đường, vệ sinh công cộng.

7 Các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công.

Trước khi khởi công xây dựng cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành. Khi làm nhà nên chọn ngày tháng thuận lợi nhất vào mùa khô nắng ráo để công việc thuận lợi và an toàn hơn.
Trình tự và phẩm vật cúng tuỳ theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về phong thuỷ, địa lý và các bậc cao niên.
Sau khi làm lễ, gia chủ (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

8 Kí kết hợp đồng xây dựng.

Bản hợp đồng xây dựng sẽ giúp hai bên thỏa hiệp những vấn đề trong quá trình thi công. Để hạn chế các rủi ro này đòi hỏi bên thi công và bên chủ đầu tư phải có bản hợp đồng xây dựng. Những điểm đáng lưu ý mà cần xem xét và đọc kỹ khi kí hợp đồng.
Yêu cầu nhà thầu cung cấp rõ ràng bảng báo giá, dự toán chi tiết, liệt kê vật tư chi tiết, danh sách liệt kê vật tư cụ thể như: Tên vật tư, kích thước, số lượng, nhãn hiệu, nhân công, giá cả…
Xây nhà siêu tốc cần những gì?
Giá trị của hợp đồng có thể tăng giảm tùy vào diện tích phát sinh hay khối lượng thi công phát sinh, đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.
Cần làm rõ các chi phí phụ trong khi thi công như: chi phí điện nước trong quá trình thi công, chi phí thuê mặt bằng vỉa hè, xin cấp xây dựng, các loại chi phí phát sinh cho công nhân thi công trong quá trình thi công.
Cần quan tâm đến thương thảo làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, những rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng.
Chú ý làm rõ với bên thi công về công tác nhân sự trong suốt quá trình thi công như: cán bộ kĩ thuật, công nhân …
Cam kết ràng buộc giữ hai bên chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công.

9 Giám sát thi công.

Giám sát thi công là việc giám sát kiểm soát và đảm bảo chất lượng thi công, cộng với kiểm soát an toàn, tiến độ, vệ sinh và môi trường. Kĩ sư công trình là người trực tiếp giám sát thi công.
Bạn nên nhờ kiến trúc sư dành thời gian giám sát. Do đó là người thiết kế và hiểu rõ công việc mà nhà thầu phải làm để đạt được yêu cầu thiết kế đề ra. Bạn cũng có thể tìm người uy tín đáng tin cậy, hiểu biết công việc xây dựng giám sát về những điều khoản trong hợp đồng hay những thỏa thuận giữa bạn và nhà thầu.

10 Nghiệm thu công trình.

Nghiệm thu công trình là kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây dựng. Quá trình nghiệm thu được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dựa vào bản vẽ và các số đo chất lượng công trình đã được thi công từ đó có các quyết định công trình có đủ chất lượng, kỹ thuật để được đưa vào sử dụng hay không.
Việc thực hiện nghiệm thu công trình là rất quan trọng là căn cứ, sự đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình mà nhà thầu đã thực hiện theo đúng hợp đồng xây dựng và tuân thủ các quy trình xây dựng đúng pháp luật.
Trong quá trình nghiệm thu phát hiện các lỗi, những bộ phận kém chất lượng do lỗi của nhà thầu thì phải khắc phục hậu quả và chịu mọi chi phí kể cả chi phí kiểm định phúc tra. 

11 Làm thủ tục hoàn công.

Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.
Sau khi công trình xây dựng được hoàn thành, nhà thầu sẽ cung cấp: Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và Bản vẽ điện nước hoàn công để bạn có thể tiến hành làm thủ tục hoàn công.
Xem thêm: 
Hướng dẫn xin cấp phép xây dựng nhanh dự án treo
Tin tức liên quan