Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ nhanh chóng, diện tích nhà ở nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh… cũng dần bị thu hẹp. Bởi vậy có những gia đình lựa chọn xây cho mình những ngôi nhà có diện tích nhỏ chẳng hạn như xây nhà dưới 30m2, 40m2. Vậy những ngôi nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho nhà dưới 30m2

Các trường hợp được phép cấp giấy phép xây dựng và các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng. Thì trước khi xây dựng công trình xây dựng chủ nhà hoặc chủ đầu tư phải tiến hành xin phép cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của mình nếu thuộc trường hợp được miễn cấp giấy phép thì không phải xin phép.
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho nhà dưới 30m2
Thông thường, nhà ở đô thị diện tích từ 25m2 trở lên đã được cấp phép xây dựng, tuy nhiên sẽ đi kèm một số điều kiện như: nếu nhà vuông vức thì có 1 cạnh không nhỏ hơn 2.5m, còn nếu nhà xéo thì sẽ tùy trường hợp có được xét để cấp phép hay không.
Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiếc xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ nông thôn trừ nhà ở xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa thì không phải xin giấy phép xây dựng. Như vậy tùy theo khu vực và vị trí xây dựng nhà ở dưới 30m2 mà ở nông thôn thì không cần phải xin cấp giấy phép chỉ cần thông báo với UBND địa phương.

2. Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà mặt phố

Theo như quy định diện tích xây dựng thì diện tích nhà ở được cấp phép xây dựng như sau:
  • Kích thước của lô đất được xác định dựa trên đối tượng sử dụng. Kích thước phải phù hợp với những giải pháp tổ chức không gian và phải được quản lý theo quy định của khu vực lập quy hoạch. Dựa trên quy định của pháp luật thì đối với trường hợp lô đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng sẽ có 2 trường hợp để tiến hành xem xét:
  • Một là với những lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới >=20m: Như vậy, ở trường hợp này diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng phải >=45m2 và có bề rộng >=5m, bề sâu >=5m
  • Hai là các lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới quy định diện tích xây dựng nhà ở tối thiểu thì cần phải có diện tích bề mặt >=36m2, bề rộng >=4m và bề sâu =>4m
  • Bên cạnh đó, chiều dài của một dãy nhà liền kề hoặc là riêng lẻ phải dài 60m và giữa các dãy nhà phải có đường giao thông phù hợp. Hoặc các bạn cũng có thể bố trí đường đi bộ với chiều rộng đường ít nhất phải từ 4m trở lên.
Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà mặt phố

3. Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà trong hẻm

Diện tích của lô đất trong hẻm dưới 15m2: Theo quy định nếu muốn nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng thì lô đất trong hẻm phải có chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên. Khi này các bạn mới được cấp phép cải tạo hoặc xây mới với quy mô 1 tầng và chiều cao không vượt quá 8,8m. Còn nếu chiều rộng mặt tiền dưới 3m thì chỉ được cấp phép cải tạo
Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà trong hẻm
Diện tích của lô đất trong hẻm từ 15m2 đến dưới 36m2: Theo quy định về diện tích xây dựng nhà ở thì với trường hợp này nếu lô đất có chiều rộng hoặc chiều sâu 2m thì chỉ được cho phép cải tạo theo hiện trạng, không được xây mới. Còn nếu lô đất có chiều rộng từ 2 - 3m mới được cấp phép xây dựng tối đa là 2 tầng với chiều cao không vượt quá 12.2m. Còn với trường hợp lô đất có chiều rộng từ 3m trở lên thì có thể được xây dựng tối đa 3 tầng với chiều cao không quá 15.6m theo quy định xây dựng nhà ở đô thị.

4. Hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép xây dựng

Khi tiến hành xin giấy phép xây dựng cá nhân cần tiến hành chủng bị hồ sơ như sau:
  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng: đơn được lấy theo mẫu quy định của cơ quan nhà nước.
  • Bản vẻ thiết kế công trình xây dựng được cấp phép xây dựng.
  • Các giấy tờ liên quan chứng minh chủ sở hữu quyền sử dụng đất.
  • Giấy cam kết tư phá bỏ công trình xây dựng khi có quy định của nhà nước.
  • Cá nhân tổ chức soạn thảo hồ sơ xin giấy phép xây dựng gửi đến quận huyện cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Sau khi được cơ quan thông báo tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp giấy phép thì cá nhân nộp phí cấp giấy phép xây dựng. Sau 20 ngày người xin cấp giấy phép xây dựng sẽ nhận giấy phép tại cơ quan.
Tin tức liên quan