Gợi ý mâm ngũ quả cúng làm xây nhà nhanh đầy đủ nhất 2022

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Cúng động thổ làm nhà là nghi lễ tâm linh quan trọng, không thể thiếu. Trong các lễ vật cúng làm nhà thì không thể thiếu mâm ngũ quả. Vậy mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những gì? Hãy cùng Xây Nhà Nhanh cùng đi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng làm nhà 

Theo quan niệm từ xa xưa, con số 5 là một con số may mắn, xuất hiện rất nhiều trong các nghi lễ truyền thống. Việc chuẩn bị 5 loại trái cây cúng động thổ nói riêng và tất cả các thể cúng nói chung nhằm hướng đến việc cầu xin các vị thần linh những phúc đức: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Hay còn gọi là ngũ lâm môn.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà
Mâm ngũ quả cúng làm nhà 

Trong lễ động thổ làm nhà, mâm trái cây cúng tượng trưng cho sự tập trung đầy đủ những hoa quả trong trần thế. 5 loại trái cây cúng động thổ tượng trưng cho những sản vật kết tinh từ những tinh túy lao động của con người để dâng lên cho đất trời với một tấm lòng thành kính.

Ngoài ra, các loại quả trên mâm cúng cũng đại diện cho sung túc thông qua kết cấu của chúng. Vì bên trong quả thường chứa hạt tượng trưng cho các sao. Bên ngoài vỏ bao quanh được coi như vũ trụ. Với ý nghĩa đại diện cho sự sung túc, đủ đầy và sự tái sinh bất tận. Việc chọn lựa loại quả phụ thuộc vào màu sắc, tên gọi và mùi vị của chúng.  

2. 5 Các loại hoa quả để cúng không thể thiếu trong lễ xây nhà nhanh cho bạn

Dưới đây là 5 loại hoa quả cần có trong lễ cúng động thổ làm nhà: 

5 loại quả trong mâm ngũ quả cúng làm nhà
5 loại quả trong mâm ngũ quả cúng làm nhà 

  • Quả chuối (Đông Phương): tượng trưng của hành Mộc. Sử dụng chuối để bày tỏ lòng mong muốn có được sự ổn định, vững chắc cho ngôi nhà trong tương lai.

  • Quả hồng đỏ (Nam Phương): tượng trưng của hành Hỏa. Hành này mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

  • Quả bưởi (Trung Phương): tượng trưng của hành Kim. Kim là màu của vàng bạc, của cải, sự hoàn kim. Vì thế sử dụng hành kim sẽ đem đến nhiều tài lộc, phú quý cho gia chủ.

  • Quả mận tím, hồng xiêm, trái cây có màu sậm (Bắc Phương): tượng trưng của hành Thổ đem đến sự tương sinh, phát triển.

  • Quả lê trắng (Tây Phương): biểu tượng của hành Thủy đem lại sự hanh thông, thuận lợi trong cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Trên đây là 5 loại quả rất phổ biến Xây Nhà Nhanh cập nhật trong lễ cúng làm nhà cho bạn. Tuy nhiên, việc thay đổi về loại quả ở trên mâm cúng còn phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Như ở miền Bắc thường sẽ chọn dưa hấu, lựu, đào, thanh long và táo… Còn miền Nam sẽ chọn Mãng cầu, sung, dừa và xoài… Chính vì vậy mà còn tùy thuộc vào văn hóa mỗi miền. 

Lưu ý khi chọn những loại trái cây bày mâm ngũ quả trong lễ cúng làm nhà bạn phải lựa chọn những loại hoa quả tươi, ngon. Không chọn hoa quả bị dập, héo, hỏng. 

Cần lựa chọn hoa quả tươi, không bị dập, hỏng để bày mâm ngũ quả cúng làm nhà
Cần lựa chọn hoa quả tươi, không bị dập, hỏng để bày mâm ngũ quả cúng làm nhà

Trái cây khi mua về cần được rửa sạch, lau khô trước khi bày lên đĩa để thực hiện lễ cúng làm nhà.

3. Những loại trái cây không nên cúng trong lễ làm nhà 

Một số loại trái cây dưới đây, gia chủ tuyệt đối không sử dụng trong lễ cúng làm nhà để tránh phạm tâm linh hay có thể mang đến những điều xấu trong quá trình làm nhà cũng như sinh sống sau này.  Cụ thể Xây Nhà Nhanh sẽ cập nhật chi tiết ở nội dung sau cho bạn tham khảo.

3.1. Không cúng trái cây giả 

Trong lễ cúng làm nhà tuyệt đối không dùng các loại hoa quả giả. Do đây chỉ là đồ vật dùng để trang trí, không có mùi thơm tự nhiên, rất không phù hợp cho việc làm lễ cúng.

3.2. Không cúng trái cây có vị Chua, cay, đắng, chát 

Những loại trái cây có vị đắng, cay, chua chát như: ớt, khế, chanh… cũng không nên lựa chọn để làm lễ cúng xây nhà. Bởi, loại trái cây này sẽ mang đến những điều không tốt lành cho cuộc sống của gia chủ sau này. Bạn có thể gặp những điều xấu, cay đắng khi ở trong ngôi nhà mới xây.

Không bày các loại trái cây có vị chua cay đắng chát trong mâm ngũ quả
Không bày các loại trái cây có vị chua cay đắng chát trong mâm ngũ quả 

Ngoài ra những loại trái cây có vị cay, chát thường là loại mọc sát đất không nên bày lễ cúng. Bởi, nhiều người quan niệm rằng loại trái cây này do mọc sát đất nên thường dễ bị nhiễm tạp khí dưới mặt đất.

3.3. Không nên cúng trái cây có mùi nồng

Những loại trái cây có mùi nồng như sầu riêng, mít cũng không nên bày trong lễ cúng làm nhà bởi nó sẽ làm át đi hương thơm của những loại trái cây khác. Tiêu chí trong mâm ngũ quả là mỗi loại trái cây đều có thể cho hương thơm để mang đến sự vẹn trọn, đầy đặn.

3.4. Không cúng trái cây có gai nhọn, vỏ xù xì 

Những loại trái cây có gai nhọn, vỏ xù xì như mít, sầu riêng cũng không nên sử dụng trong lễ cùng làm nhà. Lý do là những trái cây này có hình thù không được đẹp mắt, sẽ làm đi sự sang trọng, tính thẩm mỹ cho mâm ngũ quả. 

Không cúng các loại trái cây có gai nhọn, vỏ xù xì
Không cúng các loại trái cây có gai nhọn, vỏ xù xì 

Bên cạnh đó những trái cây có gai, vỏ xù xì theo quan niệm phong thủy sẽ không tốt cho vận khí của gia chủ. Luôn khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy bất an, cũng như gây sự bất hòa, lục đục trong gia đạo. 

Qua nội dung bài viết trên của Xây Nhà Nhanh, bạn đọc đã được tìm hiểu mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những loại quả gì, những loại quả nào không nên cúng trong lễ làm nhà. Hy vọng với những thông tin từ bài viết, bạn đọc sẽ lựa chọn được mâm ngũ quả phù hợp để lễ cúng làm nhà được đầy đủ, trọn vẹn.
 
Tin tức liên quan