Cách xây nhà nhanh nhất bằng vật liệu nhẹ, bí kíp xây nhà đẹp

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 
 

1. Vật liệu xây dựng nhẹ là gì?

Vật liệu xây dựng nhẹ có tên chuyên ngành trong tiếng anh là “Lightweight building materials”. Đúng như tên gọi của mình, loại vật liệu này đặc trưng bởi trọng lượng siêu nhẹ. Thực tế, nó chỉ nặng bằng 1 phần nhỏ của các loại vật liệu truyền thống như gạch đỏ, bê tông cốt thép, gạch ốp lát,... Chính vì thế, vật liệu nhẹ ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

https://media-cdn-v2.laodong.vn/Storage/NewsPortal/2021/1/12/870189/Vat-Lieu-Xanh.jpg

Vật liệu nhẹ đặc trưng bởi trọng lượng siêu nhẹ

2. Ưu điểm của việc xây nhà bằng vật liệu nhẹ

Mặc dù, có trọng lượng nhỏ nhưng vật liệu xây dựng siêu nhẹ lại sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật và mang lại những lợi ích thiết thực. 

2.1. Trọng lượng siêu nhẹ

Trọng lượng của vật liệu mới rất nhẹ, tạo ra nhiều giá trị từ khâu sản xuất, vận chuyển đến thi công. Cụ thể, nó giảm tải trọng của công trình lên dầm cột, hạn chế tình trạng sụt lún và giúp kết cấu tổng thể ổn định hơn. Đồng thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, công trình sớm được đưa vào sử dụng mang lại giá trị kinh tế lớn. 

2.2. Giảm thời gian thi công

Việc xây dựng nhà bằng vật liệu nhẹ giúp giảm được thời gian gần 1 tháng/ 1 tầng so với hình thức xây dựng thông thường. Nghe có vẻ khó tin nhưng điều này hoàn toàn là sự thật, các bạn có thể kiểm chứng thông qua ví dụ thực tế: Xây nhà 1 tầng 100m2 mất bao lâu?

- Xây nhà truyền thống: Bạn sẽ phải tiến hành đổ cột, đợi khô để dỡ khung; xây tường bao quanh; ghép cốt pha, đổ trần và dưỡng trần khoảng 12 ngày xong mới dỡ cốt pha. Tổng thời gian trên 1 tháng, chưa tính trát tường, trát trần và sơn.

- Xây nhà bằng vật liệu nhẹ: Dựng khung thép cho công trình 2 ngày, thi công sàn bê tông nhẹ, tường bê tông nhẹ 4 - 6 ngày. Không cần đợi khô hay phải trát mà có thể sơn nhà được luôn. Tổng thời gian thi công sàn nhà 100m2 chỉ tầm 10 ngày/ tầng, bằng 1/3 cách xây dựng truyền thống.

Việc xây nhà bằng vật liệu nhẹ giảm thời gian thi công tối đa

Việc xây nhà bằng vật liệu nhẹ giảm thời gian thi công tối đa

2.3. Độ bền lâu dài

Không chỉ nhẹ mà vật liệu xây dựng mới còn được ưa chuộng bởi tuổi thọ lâu dài. Nó có độ cứng rất cao, chịu lực tốt, chống va đập, chống thấm nước, thích nghi được với mọi điều kiện thời tiết và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường. Bạn có thể thoải mái sống trong ngôi nhà xây bằng vật liệu nhẹ trong suốt nhiều năm.

2.4. Tính an toàn cao

Xây nhà siêu nhanh Hà Nội bằng vật liệu nhẹ chỉ với thời gian khoảng 10 ngày xong 1 tầng, khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về độ an toàn của công trình. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm bởi các vật liệu này trước khi được đưa vào sản xuất và sử dụng đại trà đã được Bộ Xây Dựng kiểm định chất lượng chặt chẽ. Thậm chí, nó còn vượt trội hơn vật liệu truyền thống về khả năng chống cháy, cách âm và cách nhiệt hiệu quả.

2.5. Tiết kiệm chi phí xây dựng

Sử dụng vật liệu nhẹ trong xây dựng giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Nhờ giảm chi phí làm nền móng, sắt thép, cước vận chuyển thấp, tiền thuê nhân công và thời gian hoàn thiện được rút ngắn. Chưa kể, giá vật liệu xây dựng siêu nhẹ còn rẻ hơn vật liệu phổ thông hay vật liệu nhập khẩu.

Phương pháp này giúp chủ đầu tư tiết kiệm ngân sách đáng kể

Phương pháp này giúp chủ đầu tư tiết kiệm ngân sách đáng kể

2.6. Thân thiện với môi trường

Là vật liệu xanh, không nung, không sử dụng tài nguyên mà dùng nguyên liệu tái chế sản xuất lại không gây ra rác thải. Chính vì thế, vật liệu nhẹ không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính. Xây nhà bằng cách dùng vật liệu siêu nhẹ cũng là một cách để chúng ta bảo vệ môi trường sống của chính mình.

3. Cách xây nhà nhanh nhất bằng vật liệu nhẹ

Cách xây nhà nhanh nhất bằng vật liệu nhẹ khá đơn giản, nó được ứng dụng phổ biến để thi công nhà phố, nhà trong hẻm, nhà hàng, quán xá,... Cụ thể, phương pháp được dùng phổ biến tại các công trình như sau:

3.1. Nhà khung thép tiền chế

Nhà sử dụng hệ khung thép tiền chế thay thế cho cột bê tông, xà dầm. Theo cách này, bạn chỉ cần thi công móng như thông thường rồi lắp bulong neo móng để liên kết khung thép với móng nhà. Sau đó, dựng khung thép từ móng cho đến tầng trên cùng, không phải thực hiện lần lượt như hình thức xây nhà cũ.

Nhà được làm từ hệ thống khung thép tiền chế

Nhà được làm từ hệ thống khung thép tiền chế

3.2. Tường bê tông siêu nhẹ lắp ghép

Tường bê tông nhẹ được ghép từ các tấm tường đúc sẵn, có kích thước theo từng yêu cầu riêng. Tiếp theo, quét sơn lên luôn mà không cần trát tường; bởi bề mặt tường đã bằng phẳng và nhẵn mịn sẵn. Chủ đầu tư nên ưu tiên các sản phẩm chất lượng tốt như tấm bê tông xốp nhẹ ALC và tấm bê tông xốp EPS.

3.3. Mái nhà bằng vật liệu nhẹ

Bạn có thể chọn phương pháp đổ mái bằng bê tông nhẹ hoặc làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ. Mỗi cách sẽ có những ưu điểm và các bước thực hiện riêng.

- Làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ: Các tấm bê tông này được sản xuất sẵn theo tiêu chuẩn và đem ra công trường lắp đặt trực tiếp. Thường người ta hay dùng bê tông xốp EPS.

- Đổ mái bằng bê tông nhẹ: Sử dụng hệ dầm bê tông đúc sẵn làm kết cấu đỡ cho sàn tầng mái. Trên hệ dầm sẽ lắp đặt các viên gạch bê tông block lỗ rỗng nhẹ, chống nóng và cách nhiệt tốt. Sau đó, đa lớp cốt thép và đổ bù 1 lớp bê tông tươi dày tầm 4cm lên trên.

Phần mái bằng vật liệu siêu nhẹ, độ bền lâu dài

Phần mái bằng vật liệu siêu nhẹ, độ bền lâu dài

3.4. Sàn bê tông cực nhẹ

Vật liệu nhẹ làm sàn chia thành 2 loại. Đầu tiên là sàn nhà kết cấu thô lắp ghép từ những tấm bê tông nhẹ ALC và tấm EPS, được gia tăng chịu lực bằng lưới cốt thép nên chống va đập tốt. Thứ 2 là sàn nhà hoàn thiện như sàn gỗ, sàn tre, sàn bằng tấm cao su,... thay cho việc ốp lát đá nặng vẫn làm trước đây.

3.5. Trần nhà làm từ vật liệu nhẹ

Trần nhà làm bằng tấm thạch cao, tấm cemboard,... có đặc điểm chung là trọng lượng nhẹ, dễ dàng thi công và điều chỉnh theo ý muốn. Bạn có thể sơn hoàn thiện sau khi xử lý bề mặt trần, để đảm bảo độ bằng phẳng cũng như mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian sống.

4. Công ty xây nhà siêu nhanh Hà Nội uy tín số 1

Công ty Cổ phần Xây Nhà Nhanh sở hữu đội ngũ kiến trúc sư giỏi, kỹ sư chuyên môn cao và thợ lành nghề. Chúng tôi có đủ tiềm lực để tiến hành xây nhà siêu nhanh bằng vật liệu nhẹ, đảm bảo tiến độ thần tốc, chất lượng công trình đạt tiêu chuẩn cao; đem lại sự hài lòng cho cả những khách hàng khó tính nhất.

Xây Nhà Nhanh nhận xây nhà bằng vật liệu nhẹ thần tốc, chất lượng cao

Xây Nhà Nhanh nhận xây nhà bằng vật liệu nhẹ thần tốc, chất lượng cao

Quý khách chỉ cần cung cấp thông tin về diện tích xây dựng, mục đích làm nhà, loại vật liệu bạn muốn,.... và các yêu cầu riêng của mình. Toàn bộ công việc còn lại, từ khâu xin giấy phép xây dựng, lập thiết kế bản vẽ chi tiết, dự toán chi phí đến tiến hành xây thô và hoàn thiện, bàn giao; Xây Nhà Nhanh sẽ đảm nhiệm và thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề về cách xây nhà nhanh nhất bằng vật liệu nhẹ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mọi thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ đến số hotline: 0369.306.111 của Xây Nhà Nhanh, để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!
 
Tin tức liên quan