Lễ cúng đổ móng xây nhà có quan trọng không - Giải đáp nhanh?

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Các nghi thức tâm linh trong khi xây nhà là rất cần thiết, giúp mang lại những điều may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Một trong những nghi thức tâm linh quan trọng đó là lễ cúng đổ móng nhà. Phải thực hiện lễ cúng này như thế nào, hãy cùng Xây Nhà Nhanh sẽ cùng đi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Lễ cúng đổ móng xây nhà có quan trọng không giải đáp nhanh)

Trong quan niệm từ xa xưa, xây nhà là một trong những việc quan trọng của đời người. Do đó việc thực hiện các lễ nghi là rất cần thiết để mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Trước khi bắt đầu đổ bê tông cho phần móng thì gia chủ cần thực nhanh chóng chuẩn bị lễ và cúng đổ móng nhà một cách đầy đủ nhất.

Lễ cúng đổ móng nhà là nghi lễ tâm linh rất quan trọng và cần thiết
Lễ cúng đổ móng nhà là nghi lễ tâm linh rất quan trọng và cần thiết

Lễ cúng đổ móng nhà được đánh giá là rất quan trọng và cần thiết còn bởi những lý do sau:

 • Tại mỗi vùng đất sẽ có các vị thần cai quản, khi bạn đổ móng nhà ở thì có nghĩa là bạn đã chạm đến địa bàn của thần linh. Đây được xem là lễ xin phép các vị thần để gia chủ thực hiện xây dựng nhà ở.

 • Theo ý nghĩa tâm linh, lễ cúng đổ móng nhà sẽ tạo niềm tin cho gia chủ rằng quá trình xây nhà sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

 • Bên cạnh đó, cúng đổ móng còn mang ý nghĩa mời những vong linh còn lưu lại trên mảnh đất nhà bạn rời đi nơi khác để cuộc sống sau này của gia chủ không bị quấy rối…

Qua đây thì bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc đổ móng nhà có cần cúng không rồi chứ. Đây là một nghi thức tâm linh rất cần thiết để giúp cho gia chủ cảm thấy yên tâm trước khi tiến hành đổ móng xây dựng nhà.

2. Mâm cúng đổ móng nhà cần chuẩn bị những gì?

Tùy theo phong tục và tín ngưỡng của từng vùng miền mà mâm cúng đổ móng nhà sẽ được chuẩn bị các lễ vật khác nhau. Điều quan trọng nhất trong mâm cúng vẫn là thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh. Bên cạnh đó việc sắm lễ đổ móng nhà còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia chủ. 
Bạn cần nhanh chóng chuẩn bị lễ vật cúng đổ móng nhà bao gồm: 

Các lễ vật cúng đổ móng nhà
Các lễ vật cúng đổ móng nhà 
 
 • Một cặp đèn cầy

 • Hương cúng

 • Giấy cúng đổ móng làm nhà

 • Một đĩa gạo

 • Một đĩa muối

 • Năm phần xôi gấc in đậu xanh

 • Năm phần chè: có thể là chè đậu trắng hoặc chè trôi nước

 • Năm phần cháo trắng (cháo hoa)

 • Một đĩa trầu cau: gồm ba trái cau, năm lá trầu, vôi, thuốc

 • Một bó hoa tươi

 • Một đĩa trái cây bao gồm 5 loại quả

 • Một con gà luộc

 • Một bộ tam sên: gồm 3 quả trứng, 3 con tôm, thịt luộc

 • Bánh kẹo, trà

 • Rượu trắng

 • Nước suối

3. Cách cúng đổ móng nhà nhanh chi tiết nhất

Lễ cúng đổ móng nhà đơn giản nhất cũng cần phải nhanh chóng tuân theo trình tự và mang đúng ý nghĩa. Cụ thể bao gồm các bước:

3.1. Chuẩn bị bàn cúng 

Bàn đựng lễ vật cúng đổ móng nhà nên đặt quay về hướng phù hợp với phong thủy của gia chủ, được trải khăn phủ đỏ ngay ngắn. Sau đó, gia chủ tiến hành đặt các vật phẩm đã chuẩn bị sao cho ngay ngắn.

Bên cạnh đó gia chủ cũng nên chú ý đến việc sắp đặt bàn cúng đổ móng nhà sao cho đẹp mắt.

3.2. Nghi lễ cúng đổ móng nhà 

Khi thực hiện nghi lễ cúng đổ móng nhà, người thực hiện cần ăn mặc lịch sự, kín đáo. Thực hiện lễ cúng cần rót rượu, trà, thắp 5 cây nhang và đèn. Đúng giờ tốt người cúng bắt đầu đọc bài văn khấn.

Gia chủ lựa chọn ngày tốt, giờ tốt để thực hiện nghi lễ cúng đổ móng nhà
Gia chủ lựa chọn ngày tốt, giờ tốt để thực hiện nghi lễ cúng đổ móng nhà

Khi hương tàn thì lấy muối, gạo, nước rải đều xung quanh khu vực xây dựng và tiến hành thực hiện lễ hóa vàng mã, áo quan thần linh

Gia chủ nên giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để bày lên bàn thờ Ông Táo trong nhà sau khi đã xây dựng hoàn chỉnh.

4. Chuẩn bị văn khấn đổ móng xây, cải tạo nhà nhanh đầy đủ như thế nào?

Sau khi đã sắm đồ lễ đổ móng đầy đủ, tươm tất thì gia chủ bắt đầu tiến hành nghi lễ cúng. Bài văn khấn đổ móng nhà với nội dung cụ thể là: 

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………

Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. đổ móng căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ đổ móng.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần,

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương,

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa,

Ngài Định phúc Táo quân,

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Bài văn khấn cúng đổ móng nhà
Bài văn khấn cúng đổ móng nhà 

Thông thường nội dung những bài văn khấn nôm đổ móng nhà thường khá dài và khó nhớ, nên gia chủ cần chép lại hoặc in ra giấy A4 để thực hiện bài cúng được suôn sẻ. 

5. Giải đáp một số thắc mắc về đổ móng nhà 

Khi thực hiện lễ cúng đổ móng nhà, các gia chủ thường có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc. Vì vậy, Xây Nhà Nhanh xin tổng hợp một số thắc mắc thường gặp để giải đáp đến bạn đọc.

5.1. Đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu?

Trong rất nhiều trường hợp khi đổ móng nhà gặp trời mưa thì đây là một điều tốt hay xấu? 

Theo quan niệm phong thủy, nước được xem là khởi nguồn của sự sống sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho tiền tài, phúc lộc. Đổ móng là công đoạn đầu tiên để hình thành nên ngôi nhà. Như vậy, nếu trời mưa trong khi đổ móng chính là báo hiệu một điềm lành, một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi cho gia chủ.

Theo thực tế khi đổ móng gặp trời mưa, lúc này đất sẽ có độ mềm hơn. Do đó, người thợ xây dựng sẽ đỡ tốn sức lực khi tiến hành dầm, nén đất. Bên cạnh đó, khả năng lún, mức độ kết cấu dính chặt của đất cũng sẽ hiệu quả hơn.

5.2. Đổ móng nhà bao lâu thì xây được?

Tốc độ thủy hóa của bê tông tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và chính điều kiện này đã tác động thời gian cần thiết để bê tông khô hoàn toàn. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đặc trưng của nước ta thì vào mùa hè cột bê tông sẽ mất khoảng 21 – 28 ngày là thủy hóa xong, đạt đến độ cứng rắn nhất định và chịu được trọng lượng của chính bản thân chúng. Nhưng vào mùa đông thì thời gian chắc chắn sẽ kéo dài hơn do nhiệt độ thấp hơn và ít ánh nắng mặt trời.

Trung bình từ 21 – 28 ngày sau đổ móng thì bắt đầu xây dựng được
Trung bình từ 21 – 28 ngày sau đổ móng thì bắt đầu xây dựng được

5.3. Đá thạch anh đổ móng nhà có tác dụng gì?

Có rất nhiều gia chủ lựa chọn đá thạch anh đổ móng nhà thay vì lựa chọn những loại đá khác bởi loại đá này mang đến nhiều ưu điểm như: 

Tinh thể đá thạch anh là một trong những loại đá tồn tại lâu nhất trên Trái Đất. Do vậy, chúng được hấp thụ và tiếp thu rất nhiều những năng lượng từ thiên nhiên. Vì vậy, việc rải những viên đá thạch anh vụn xuống móng nhà sẽ giúp hóa giải những nguồn năng lượng xấu, xua đuổi tà ma cho ngôi nhà của bạn.

Đá thạch anh có độ cứng rất cao, khi rải đá thạch anh vụn xuống móng nhà sẽ giúp làm tăng thêm sự kiên cố, chắc chắn cho phần móng của ngôi nhà

Ngoài ra, theo phong thủy đá thạch anh còn có tác dụng thu hút tài lộc về cho gia chủ. 

Đá thạch anh đổ móng nhà mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ
Đá thạch anh đổ móng nhà mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về lễ cúng đổ móng nhà chi tiết, đầy đủ. Xây Nhà Nhanh là đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà ở sẽ đưa ra những tư vấn hợp lý cho gia chủ trong việc chuẩn bị nghi lễ cúng sao cho đầy đủ, tươm tất và trọn vẹn nhất. 
 
Tin tức liên quan