Dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhanh Sơn Tây uy tín

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Quá trình xin giấy phép xây dựng đối với một số bạn là khá khó khăn. Bởi liên quan đến thủ tục pháp lý cần có kiến thức nhất định. Trong khi đó, các văn bản, quy định của pháp luật về lĩnh vực xây dựng có sự thay đổi liên tục để phù hợp với sự phát triển của đô thị. Điều này khiến cho việc hoàn thiện thủ tục xin cấp phép xây dựng mất nhiều thời gian và công sức để chỉnh sửa, bổ sung giấy tờ liên quan. Chính vì vậy bạn có thể tham khảo về dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhanh Sơn Tây qua bài viết sau đây.
Xem thêm:
 Dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhanh Yên Nghĩa

1 Điều kiện xin cấp phép xây dựng nhanh Sơn Tây.

Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành
Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
Dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhanh Sơn Tây uy tín
Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định Luật xây dựng.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định Luật xây dựng.
Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định trên và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

2 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại Sơn Tây.

2.1 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ.


Dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhanh Sơn Tây uy tín
Bao gồm các giấy tờ:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

2.2 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đối với việc sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ.

Bao gồm các giấy tờ:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

2.3 Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép di dời nhà ở riêng lẻ.

Bao gồm các giấy tờ:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép di dời công trình.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nơi công trình sẽ di dời đến và giấy tờ hợp pháp về sở hữu công trình theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ hoàn công công trình (nếu có) hoặc bản vẽ thiết kế mô tả thực trạng công trình được di dời, gồm mặt bằng, mặt cắt móng và bản vẽ kết cấu chịu lực chính; bản vẽ tổng mặt bằng địa điểm công trình sẽ được di dời tới; bản vẽ mặt bằng, mặt cắt móng tại địa điểm công trình sẽ di dời đến.
 • Báo cáo kết quả khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng của công trình do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện.
 • Phương án di dời do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện.

3 Trình tự thủ tục xin cấp phép xây dưng tại Sơn Tây.

Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, ghi giấy biên nhận đối với hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện pháp luật, Ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp hồ sơ.
Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xử lý yêu cầu theo quy định của pháp luật;
Bước 4: Sau khi UBND kiểm tra hồ sơ thiết kế. Nếu hồ sơ hợp lệ thì ra quyết định cấp giấy phép xây dựng.
Dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhanh Sơn Tây uy tín
Thời gian giải quyết hồ sơ:
Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ xem xét hồ sơ; cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.
Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan giải quyết sẽ thông báo bằng văn bản; đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

4 Các lưu ý khi xin cấp phép xây dựng tại Sơn Tây.

4.1 Gia hạn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

4.2 Xử phạt khi không có giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, tất cả còn lại, khi tiến hành xây dựng nhà ở thì chủ đầu tư cần phải làm đầy đủ thủ tục xin cấp phép xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ mà không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng – 80 triệu đồng.

4.3 Những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Theo Khoản 2 điều 89 của Luật xây dựng năm 2014 được sửa đổi bổ sung năm 2020, một số loại công trình dưới đây sẽ được miễn giấy phép xây dựng:
 • Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo, công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

4.4 Lệ phí cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng. Cụ thể, lệ phí cấp giấy phép xây dựng ở Hà Nội theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020 là 75.000 đồng/giấy phép.
Xem thêm: 
Dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhanh Phú Thọ
Tin tức liên quan