Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh hỗn hợp đầy đủ nhất

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Trong nhiều năm gần đây xuất hiện nhiều khái niệm về đất hỗn hợp, với những vùng quy hoạch treo nhiều năm, dẫn đến không thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất, khó chuyển mục đích sử dụng đất được, khó xin phép xây dựng được làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người có đất trong khu vực này. Vậy làm thế nào để xin cấp phép xây dựng nhanh hỗn hợp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Xem thêm: 
Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh Yên Bái

1. Đất hỗn hợp là gì?

Theo như quy định tại Mục 1.2 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành thì Công trình (hoặc đất sử dụng) hỗn hợp được quy định như sau:
Đất hỗn hợp hay còn được gọi công trình sử dụng đất hỗn hợp là quỹ đất, công trình sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: Kết hợp giữa việc dùng để ở với kinh doanh hoặc kết hợp với việc sản xuất…
Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh hỗn hợp đầy đủ nhất
Như vậy, quy hoạch xây dựng mới hoặc hỗn hợp là việc định hướng hoặc tổ chức không gian đô thị, không gian vùng, điểm dân cư, hạ tầng kỹ xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật.
Việc quy hoạch đất tạo ra môi trường sống thích hợp cho người dân. Bên cạnh đó, đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích cộng đồng và lợi ích quốc gia. Tất cả nhằm đáp ứng linh hoạt nhu cầu phát triển xã hội, kinh tế và xác định chức năng xây dựng, phát triển tại mỗi khu đất đó.

2 Thực trạng việc xin giấy phép xây dựng hỗn hợp.

Đất đai ở Việt Nam được phân loại thành 3 nhóm. Cụ thể là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. 
Đất hỗn hợp không nằm trong nhóm đất nào được quy định trong Luật Đất đai 2013. Vì vậy chưa hề có quy định cụ thể cho loại đất này, để giải quyết các vấn đề liên quan hiện người dân chỉ có thể dựa vào luật quy hoạch nói chung.  Chính vì thế đã dẫn đến không ít các trường hợp đất quy hoạch hỗn hợp không được giải quyết cấp giấy phép xây dựng khiến nhiều hộ dân cư khu đô thị bức xúc. 
Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh hỗn hợp đầy đủ nhất
Theo Sở Xây dựng các tỉnh, việc cấp giấy phép xây dựng cho người dân hiện nay mỗi nơi mỗi khác. Có nơi cấp phép chính thức, nơi cấp tạm lại có nơi không cho phép xây dựng. Đây là một trong những vướng mắc phổ biến trong nhiều năm qua.

3. Quy định cấp phép xây dựng cho đất hỗn hợp.

Không phải loại đất hỗn hợp nào cũng được cấp phép xây dựng mà tùy thuộc vào từng trường hợp: 

3.1 Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích.

Những khu vực diện tích đất hỗn hợp chiếm đến 50% tổng diện tích, có cấu trúc là nhà ở chung cư tích hợp thương mại – dịch vụ – văn phòng, không có công viên, công trình công cộng. Đồng thời, hiện trạng khu vực đang có nhiều dân cư cư trú, đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân thì khu vực đó sẽ được cấp Giấy phép xây dựng chính thức. 

3.2. Khu vực đất hỗn hợp chiếm 30% tổng diện tích.

 Khu vực đất chiếm 30% diện tích là đất hỗn hợp, có chức năng chính là văn phòng, thương mại, dịch vụ, không có nhà ở.
Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh hỗn hợp đầy đủ nhất
Hay các cơ sở sản xuất công nghiệp, khu vực nhà xưởng gây ô nhiễm cần di dời nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tại đó sẽ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn. Điều kiện cần có là người dân phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ. 

3.3. Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích.

Khu vực có tỷ lệ đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích, đi kèm là hiện trạng nhà ở, đất ở không đảm bảo cuộc sống người dân. Lúc này, người dân sẽ được cấp phép xây dựng. Sau khi được Sở và các địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu.

4 Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhanh hỗn hợp.

4.1 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:
Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
Bản vẽ thiết kế xây dựng;
Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

4.2 Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.
Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.
Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh hỗn hợp đầy đủ nhất
Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

4.3 Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.
Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn (Điều 102 Luật xây dựng 2014).
Xem thêm: 
Hướng dẫn xin cấp phép xây dựng nhanh Yên Nghĩa
Tin tức liên quan