Xây nhà nhanh đất nông nghiệp và những lưu ý quan trọng cần biết

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thực trạng, xây nhà nhanh đất nông nghiệp đang diễn ra khá phổ biến hiện nay. Tùy từng trường hợp mà bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến cả trăm triệu đồng và phải phá dỡ công trình. Vậy cụ thể, có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không? Và cần phải làm như thế nào để việc này trở nên hợp pháp? 

1. Đất nông nghiệp là như thế nào?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam thì đất đai được chia thành 3 loại chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, đất nông nghiệp bao gồm: Đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối.

Đất nông nghiệp là đất phục vụ cho mục đích làm nông nghiệp

Đất nông nghiệp là đất phục vụ cho mục đích làm nông nghiệp

Hiểu đơn giản, đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân nhằm phục vụ mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,... Nó đóng vai trò làm tư liệu sản xuất và là đối tượng lao động không thể thay thế trong ngành nông - lâm nghiệp.

2. Có được xây nhà nhanh đất nông nghiệp không?

Câu trả lời là Không. Nhà nước đã phân loại đất nhằm xác định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất cũng như để dễ dàng trong khâu quản lý. Mỗi loại đất khác nhau sẽ được dùng vào đúng mục đích riêng, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy hoạch theo quy định của cơ quan Nhà nước.

Như vậy, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng vào việc chăn nuôi, trồng trọt,... và không được phép xây nhà trên loại đất này. Nếu cố tình vi phạm, chủ thể thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính và phải tháo dỡ toàn bộ công trình.

3. Mức phạt khi xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trái phép

Căn cứ Điều 9, 10, 11, 12 Nghị định 91/2019/NĐ-CP: Khi xây nhà nhanh đất nông nghiệp mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì sẽ bị phạt tiền. Tùy thuộc vào từng khu vực và diện tích chuyển trái phép.

Xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép sẽ bị phạt tiền và phải tháo dỡ công trình

Xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép sẽ bị phạt tiền và phải tháo dỡ công trình

- Khu vực đất nông thôn:

 • Phạt tiền 3 - 5 triệu đồng nếu diện tích chuyển trái phép dưới 200m2.
 • Phạt tiền 5 - 8 triệu đồng nếu diện tích chuyển trái phép dưới 500m2.
 • Phạt tiền 8 - 15 triệu đồng nếu diện tích chuyển trái phép dưới 1.000m2.
 • Phạt tiền 15- 30 triệu đồng nếu diện tích chuyển trái phép dưới 5.000m2.
 • Phạt tiền 30 - 50 triệu đồng nếu diện tích chuyển trái phép dưới 10.000m2.
 • Phạt tiền 50 - 100 triệu đồng nếu diện tích chuyển trái phép dưới 30.000m2.
 • Phạt tiền 100 - 200 triệu đồng nếu diện tích chuyển trái phép trên 30.000m2.

- Khu vực đất đô thị: Mức phạt gấp 2 lần so với mức phạt ở khu vực nông thôn. Đồng thời, tất cả trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp phải tháo dỡ công trình tự nguyên hoặc cưỡng chế.


>>> Báo giá Xây Nhà Trọn Gói tại Hà Nội giá rẻ 2023

4. Vậy làm thế nào để có thể xây nhà trên đất nông nghiệp?

Để xây nhà nhanh đất nông nghiệp thì đầu tiên, chủ thể xây dựng nhà ở phải làm thủ tục xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền làm việc này - Theo Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013. Thủ tục gồm 5 bước cơ bản như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ. Bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu có sẵn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở.

Cần chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đầy đủ

Cần chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đầy đủ

- Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền

Người sử dụng đất tới Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện để nộp hồ sơ đã chuẩn bị.

- Bước 3: Tiếp nhận và tiến hành xử lý hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc chưa hợp lệ thì trong vòng 3 ngày làm việc, họ sẽ thông báo cho người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

 • Xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Hướng dẫn người sử dụng đất nộp tiền để làm thủ tục hành chính.
 • Trình lên UBND cấp huyện để phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu về đất đai, hồ sơ địa chính.

- Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất phải thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ tài chính khi có thông báo của cơ quan thuế. Thường sẽ gồm có những khoản tiền như sau: 

 • Tiền sử dụng đất.
 • Lệ phí trước bạ.
 • Phí thẩm định hồ sơ.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cơ quan thuế thông báo

Thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cơ quan thuế thông báo

- Bước 5: Trả kết quả

Theo quy định, thời hạn giải quyết thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được quá 15 ngày, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp lý. Không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ, thời gian xử lý trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật. Riêng các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì được gia hạn thêm 10 ngày. 

Tóm lại, sau khi hoàn thành xong thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì có thể xây nhà nhanh đất nông nghiệp. Nếu bạn còn điều gì vướng mắc, hãy liên hệ tới Xây Nhà Nhanh theo số hotline: 0369 306 111 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Tin tức liên quan