Hướng dẫn làm nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trước khi tiến hành khởi công xây dựng nhà ở thì việc thực hiện nghi lễ tâm linh là rất cần thiết. Cho dù bạn xây nhà to hay nhà nhỏ thì các nghi thức cúng lễ là không thể thiếu được. Trong bài viết sau đây, Xây Nhà Nhanh xin chia sẻ nghi thức làm phép khởi công xây nhà để mang đến tài lộc, tăng tiến cho gia chủ. 

1. Tầm quan trọng của nghi thức làm phép khởi công xây nhà 

Theo quan điểm tâm linh, thổ địa là vị thần chịu trách nhiệm cai quản đất đai. Bất kỳ mảnh đất nào, mỗi khi gia chủ có ý định động chạm tới đều phải làm lễ để báo cáo thổ địa. Mục đích chính là xin vị thần cho phép, cũng như phù hộ cho công việc xây dựng nhà ở được thuận lợi, cuộc sống sau này luôn được bình an, may mắn.


Hướng dẫn làm nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà có vai trò quan trọng theo ý nghĩa tâm linh 

Ngoài ra nghi lễ làm phép khởi công xây nhà còn bao hàm ý nghĩa giúp chủ nhà xua đuổi, diệt trừ cô hồn, dã quỷ có thể gây ảnh hưởng xấu tới công trình và quấy nhiễu cuộc sống sau này của gia chủ. Thông thường, gia chủ sẽ làm mâm lễ cúng mặn với xôi gà, rượu, hoa quả, bánh kẹo. Vị trí đặt mâm lễ sẽ bày ở trung tâm mảnh đất. Lễ cúng diễn ra chu đáo, dù ở quy mô xây dựng nhỏ hay lớn. 

Đối với những công trình lớn, nghi lễ làm phép khởi công xây dựng thường được diễn ra trang trọng. Nó còn được xem như cách quảng cáo, giới thiệu rộng rãi ra bên ngoài, tạo được sự quan tâm đến mọi người.

2. Không thực hiện nghi lễ làm phép khởi công xây nhà có làm sao không?

Dân gian ta luôn quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để giúp công trình xây dựng nhà được “thuận buồm xuôi gió”, tốt nhất bạn không nên tiếc tiền tổ chức nghi lễ làm phép khởi công xây nhà. Có vậy thì bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn, cũng như gặp nhiều may mắn hơn.


Hướng dẫn làm nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

Không thực hiện nghi lễ làm phép xây nhà có thể khiến cho việc xây dựng gặp nhiều trắc trở .

Nghi lễ làm phép khởi công xây nhà còn đồng thời thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh. Việc không thực hiện các nghi lễ cúng cũng được ví như việc bạn xây nhà mà không xin giấy phép.

Ngoài ra, trong nghi thức làm phép khởi công xây nhà còn bố thí muối gạo, tiền vàng cho các vong linh lưu lạc. Dễ hiểu là việc động phạm tới nơi trú ngụ của vong linh mà không xin phép cũng sẽ bị tác động không nhỏ, thường sẽ gặp những điều không may. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính để gia chủ tổ chức lễ cúng sao cho phù hợp nhất.
Xem thêm: 

>>> Báo giá Xây Nhà Trọn Gói tại Hà Nội giá rẻ 2023

Cách tính giá xây nhà theo m² chính xác nhất

Xây nhà trọn gói là gì? Bao gồm những hạng mục nào?

3. Tiến hành nghi thức làm phép khởi công xây nhà 

Trong nghi thức làm phép bạn cần thực hiện đầy đủ theo tuần tự các bước sau: 

3.1. Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo 

 • Theo phong thủy, ngày giờ tốt để làm phép cúng động thổ là vô cùng quan trọng. Thậm chí là quyết định đến sự thành bại của quá trình thi công lẫn cuộc sống sau này cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Theo tử vi, xem tuổi làm nhà cần tính toán kỹ càng. Trong trường hợp, người đại diện cho gia đình không được tuổi làm nhà. Vậy thì bạn có thể cân nhắc mượn tuổi của người hợp tuổi. Ưu tiên những người đứng tuổi, phúc lộc dồi dào, con đàn cháu đống. 

Về thời điểm khởi công còn phụ thuộc vào yếu tố trạch mệnh, tiết khí. Tốt nhất, bạn nên mời thầy phong thủy về xem xét kỹ càng nếu bạn không am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

3.2. Chuẩn bị lễ vật 

Khi đã chọn được ngày, giờ, tiếp theo là công đoạn chuẩn bị lễ vật cúng khởi công xây nhà. Lễ vật đặt gọn gàng trên cái mâm nhỏ, hoặc cái bàn con trên khu đất làm lễ. Người làm lễ trang phục chỉnh tề, tiến hành thắp đèn nhan. Sau đó thực hiện nghi thức vái bốn phương, tám hướng. Tiếp theo, người cúng sẽ quay mặt vào mâm lễ để khấn vái. 

Mâm lễ vật cúng làm phép không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản là ổn. Tùy theo phong tục của từng địa phương mà bạn có thể sắp mâm lễ vật phù hợp.Hướng dẫn làm nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

Mâm lễ vật thực hiện nghi lễ làm phép cúng khởi công xây nhà 


Mâm lễ vật cơ bản cần có những đồ lễ sau đây 

 • Bộ tam sinh: Trứng vịt lộn, thịt ba chỉ, tôm luộc hoặc lợn sữa quay.
 • 1 con gà luộc
 • 1 chiếc bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi
 • 1 bát muối, bát gạo, cốc nước lọc
 • 1 chai rượu trắng, 1 bao thuốc lá, một lạng chè
 • Đinh tiền vàng; giấy vàng mã
 • 5 cơi trầu 
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả theo từng từ địa phương để bạn lựa chọn 5 loại hoa quả khác nhau, với mong muốn mang đến sự tròn đầy, ngọt ngào, sung túc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình khi ở trong ngôi nhà sắp xây.

3.3. Tiến hành nghi thức làm phép khởi công xây nhà 

Theo từng phong tục tập quán của mỗi vùng miền, địa phương có sự khác nhau đôi chút về nghi thức cúng bái. 


Hướng dẫn làm nghi thức làm phép khởi công xây nhà giúp gia chủ thăng tiến

Thực hiện nghi lễ làm phép khởi công nhà

 • Gia chủ đặt mâm lễ vật đã chuẩn bị tại giữa phần đất cần xây nhà.
 • Chủ nhà bắt đầu thắp hương, đèn và khấn theo văn khấn của lễ động thổ.
 • Sau khi đọc bài khấn, hương cháy ⅔ thì gia chủ mang tiền vàng đi hóa. Sau đó, lấy muối và gạo rắc nhiều hướng.
 • Cuối cùng gia chủ dùng xẻng đào đất tượng trưng vài nhát, điều này thể hiện cho việc bắt đầu việc thi khởi công xây nhà.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn đọc nghi thức làm phép khởi công xây nhà với đầy đủ theo tuần tự các bước. Nghi thức này không quá phức tạp, với những lễ vật cơ bản mà bạn có thể dễ dàng chuẩn bị. Điều quan trọng là thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh, mong muốn có được những điều tốt đẹp trong quá trình xây nhà cũng như sau này.

 
Tin tức liên quan