Thiết kế nhà sàn bê tông đẹp rẻ hợp xu hướng mới nhất 2022

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Thiết kế nhà sàn bê tông là một kiểu thiết kế nhà ở không còn quá xa lạ đối với chúng ta nhưng xu hướng này vẫn chiếm sự quan tâm rất lớn từ phía nhiều chủ gia đình. Với nhiều ưu điểm như không gian mở, có thể thiết kế theo nhiều cách, đa dạng tạo cảm giác thích thú đối với người sử dụng mà nhà sàn bê tông đang rất được chú ý trong xây dựng. Cùng Xây Nhà Nhanh tìm hiểu bài viết dưới đây để có cái nhìn gần hơn với xu hướng này và thiết kế một mẫu nhà ở đẹp cho gia đình bạn.

1. Nhà sàn bê tông là gì?

Nhà sàn bê tông có kết cấu, thiết kế như nhà sàn bình thường và thường được thiết kế gồm 2 khu vực để sinh hoạt chính gồm:

Nơi sinh hoạt chính được gia đình dùng làm nơi  nghỉ ngơi, trò chuyện, dành thời gian bên nhau. Khu vực được đặt trên cao theo các đòn tay và cột chống.

Khu vực gầm nhà sàn thường có thiết kế dạng mở. Khu vực này được tận dụng như khu để xe, nhà bếp hay nhà kho cũng là những sự lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình. Thậm chí, đối với một số thiết kế nhà sàn bê tông có sự sáng tạo, đổi mới thì chủ gia đình biến gầm nhà sàn thành nơi thư giãn, trưng bày tiểu cảnh hay ngoại thất sân vườn để tiếp khách ngoài trời. Chắc chắn, xu hướng không gian mở, gần gũi với thiên nhiên này sẽ là kiểu thiết kế được chọn lựa bởi nhiều gia đình.

Thiết kế nhà sàn bê tông có nơi sinh hoạt chung đặt cao hơn giúp các căn phòng luôn trong tình trạng sạch sẽ, mát mẻ trong mùa hè cũng như ấm áp trong mùa đông.

Nhà sàn bê tông có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhà sàn truyền thống
Nhà sàn bê tông có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhà sàn truyền thống
 

2. Nguồn gốc thiết kế nhà sàn bê tông

Từ các năm 1980, thiết kế nhà sàn bê tông được các vùng dân tộc sáng tạo. Dù vậy, các ngành sản xuất vật liệu nhà sàn bê tông chưa phát triển như: Vôi, xi măng nên kiểu nhà bê tông chưa thật sự được phổ biến.

Bước sang những năm gần đây, khả năng làm ra bê tông phát triển về công nghệ cũng như chất lượng, kết hợp trình độ kỹ thuật được nâng cao rất nhiều. Thiết kế nhà sàn bê tông lúc này  bắt đầu được tìm kiếm cũng như ưa chuộng nhiều hơn. Đặc biệt nhà sàn rất phù hợp với các vùng có khu đất xây dựng thấp hay kém bằng phẳng.

Nếu mẫu nhà sàn truyền thống, đơn vị thi công mất khá nhiều thời gian hoàn thiện một nhà sàn, có thể đến gần 1 năm đối với nhà ở gia đình. Mẫu nhà có diện tích lớn hơn hay công trình công lên đến vài năm xây dựng. Tuy nhiên, thiết kế nhà sàn bê tông thì thời gian xây dựng siêu nhanh hơn rất nhiều.Bên cạnh đó, chi phí xây cũng thấp hơn nhiều với kiểu truyền thống.

3. Sự thay đổi trong thiết kế nhà sàn bê tông

3.1. Vật liệu xây nhà 

Ở các kiểu mẫu nhà sàn truyền thống thì vật liệu xây dựng được sử dụng chủ yếu là:
Gỗ tự nhiên được lấy từ các cây gỗ bền chắc dùng để làm trụ, đòn đỡ, cột, xà, sàn nhà…

Tre, trúc, nứa được dùng để làm vách ngăn…

Mái nhà làm từ lá dây mây, tre, lá tranh hay có thể lợp mái bằng ngói mỏng

3.2. Nhà sàn bê tông

Nhờ sự xuất hiện các vật liệu mới, thiết kế nhà sàn bê tông dùng các vật liệu hiện đại, sáng tạo, tiên tiến hơn trong việc tiến hành thi công:

 • Cột trụ, sàn nhà, đòn đỡ…..có cấu tạo từ bê tông hay cốt thép thay thế chỗ của gỗ tự nhiên.

 • Vách, vách ngăn cũng được thay thế cho gạch, gạch men

 • Phần mái nhà sử dụng ngói, tôn hoặc bê tông, thậm chí là kết hợp vật liệu giữ nhiệt hay chống nóng.
Nhà sàn nhỏ đẹp tiện ích
Nhà sàn nhỏ đẹp tiện ích

 

4. Tiêu chuẩn thiết kế nhà sàn bê tông nhanh chất lượng

Mặc dù chúng ta đã thấy được những sáng tạo và công dụng được tối ưu hơn, nhưng khi thay đổi vật liệu hay kết cấu xây dựng dựa trên một thiết kế, mẫu mã không phù hợp cũng sẽ rất phí. Các thiết kế nhà sàn bê tông được đặt ra một số những tiêu chuẩn cơ bản nhất định nhằm giúp ngôi nhà đạt chất lượng tốt cũng như đẹp hơn.

4.1. Tiêu chuẩn cho vật liệu 

 • Tiêu chuẩn trước tiên khi thiết kế nhà sàn bê tông phải kể đến đó là chất liệu xây dựng. 

 • Phần thép dùng trong kết cấu khung cột trụ, đầm cần đạt tiêu chuẩn mà Bộ xây dựng công bố

 • Gạch ngói dùng trong làm mái ngói hay tường nhà phải đạt chuẩn về hạng mục gạch xây dựng.

4.2. Tiêu chuẩn thiết kế

Để gọi là thiết kế nhà sàn bê tông đảm bảo tiêu chuẩn cũng như tính thẩm mỹ thì ta cần xét đến một số lưu ý sau. Các nhà thi công phải tiến hành công việc chia khu vực không gian sử dụng chính cũng như gầm nhà sàn.

Gầm nhà sàn

 • Phần gầm nhà sàn có chiều cao tối thiểu đó là phần gầm từ 60cm trở nên. Dưới gầm nhà sàn, khoảng không gian thường được dùng làm cột trụ, cột đỡ toàn hệ thống phần nhà chính phía trên cũng như khoảng trống này sẽ được tận dụng làm nơi để xe, đồ dụng sinh hoạt.

 • Trong trường hợp, gia chủ xây thêm các phòng sinh hoạt phía dưới thì diện tích không quá 70-90%. Hơn nữa, những bức tường dưới được thiết kế thông thoáng nhằm giúp lưu thông không khí tốt nhất.

Phần nhà sàn chính

 • Ở khu vực này, thiết kế sẽ cách mặt đất khoảng của gầm nhà, trong nhà giữ sự mát mẻ bởi hệ lưu thông không khí tốt. Bên cạnh đó, chủ nhà phải đảm bảo sự ấm áp mùa đông nhờ tường bao chắc chắn xung quanh.

 • Mẫu nhà sàn bê tông được thiết kế 1- 2 tầng. Phần mái được dùng là mái thái hay hình tam giác thông thường. Trên mái được lợp ngói nhằm ngăn nhiệt ngoài vào nhà. Do vậy, điều này đem đến sự thoáng mát cho phòng dưới, cũng như giữ nét truyền thống cho căn nhà.

 • Ngoài ra, thiết kế nhà sàn bê tông, với hạng mục không gian sàn được để ra  khoảng nhất định nơi cửa chính dùng như một hiên nhà hoặc sảnh. Cửa sổ trên tường được thiết kế nhằm lấy ánh sáng, gió trời tự nhiên nhất.

Nhà sàn bê tông với thiết kế không gian mở, mới mẻ, thoáng mát
Nhà sàn bê tông với thiết kế không gian mở, mới mẻ, thoáng mát

 

5. Gợi ý thiết kế nhà sàn bê tông nhanh đẹp, an toàn

5.1. Thiết kế nhà sàn bê tông đẹp gần hồ 

Kiểu này có thiết kế ngay sát hồ hay dòng sông. Nó được được chia 2 khu vực  đất liền và mặt hồ. Gia chủ dễ dàng thả mình trong không khí tươi mới, mát mẻ từ thiên nhiên.

Nhà sàn bê tông gần hồ có thiết kế sang trọng, tinh tế mang lại cảm giác thanh bình
Nhà sàn bê tông gần hồ có thiết kế sang trọng, tinh tế mang lại cảm giác thanh bình

 

5.2. Thiết kế mẫu nhà sàn bê tông hiện đại

Mẫu nhà dùng phần cột trụ đi kèm thiết kế phong cách hiện đại, gia chủ có thể tạo lớp cách nhiệt dưới mặt đất lên trê, ngôi nhà luôn giữ sự mát mẻ thậm chí trong ngày nóng bức.

Mẫu nhà sàn bê tông mang phong thái hiện đại, kết hợp tiểu cảnh sân vườn đẹp mắt
Mẫu nhà sàn bê tông mang phong thái hiện đại, kết hợp tiểu cảnh sân vườn đẹp mắt


 

5.3. Thiết kế nhà sàn bê tông nghỉ dưỡng

Kiểu mẫu nhà nghỉ dưỡng sẽ đáp ứng không gian sử dụng. Phần nhà ở đặt cao hơn để tận dụng toàn bộ không gian ở gầm sàn. Bạn có thể thêm bếp ở gầm, một bộ bàn ghế đặt ngoài trời, tận hưởng thoải mái, không lo mưa gió.

Nhà sàn bê tông kiểu nghỉ dưỡng sang trọng, cuốn hút ngay từ ngoại thất
Nhà sàn bê tông kiểu nghỉ dưỡng sang trọng, cuốn hút ngay từ ngoại thất

Trên đây là những chú ý cũng như kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo từ các chuyên gia thiết kế nhà sàn bê tông Xây Nhà Nhanh đã tổng hợp được. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể sở hữu một không gian sống thoải mái, mới mẻ.

 
Tin tức liên quan