Quy trình và tiêu chí chọn đơn vị thiết kế nhà dân đẹp rẻ nhanh nhất 2022

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Nhiều gia chủ khi chọn những công ty tư vấn thiết kế nhà dân trên thị trường đều có sự lo lắng về quy trình, chất lượng cũng như không biết tìm ra một nhà thầu hợp với mình nhất. Đây cũng là tâm lý chung nhiều gia chủ, qua bài viết này, Xây Nhà Nhanh sẽ cung cấp bạn đọc thông tin về quy trình thiết kế nhà nói chung, gợi ý các phong cách thiết kế đẹp cũng như một số tiêu chí chọn đơn vị thiết kế phù hợp, ưng ý và nhanh nhất. 

1. Quy trình thiết kế nhà dân rẻ đẹp gồm những bước nào?

1.1. Bước 1: Tư vấn sơ bộ thiết kế nhà dân

Khi nhận được thông tin về nhu cầu thiết kế nhà dân đẹp từ khách, đơn vị thi công, thiết kế sẽ tư vấn nhanh siêu tốc sơ bộ chủ nhà qua điện thoại để nói về phong cách kiến trúc tổng quát của đơn vị đó. Quy trình thi công, thiết kế nhà dân có thể có 3 trường hợp sau:

  • Với khách đến trực tiếp văn phòng thiết kế để gặp gỡ và trao đổi trực tiếp cùng bên kiến trúc sư sẽ nhận được tư vấn cùng với sơ lược về kiểu bố trí, công năng sử dụng, vấn đề phong thủy, và gợi ý một số các mẫu thiết kế tham khảo để gia chủ có định hướng đúng đắn về công trình nhà ở gia đình. 

  • Với khách không đến được để trò chuyện trực tiếp tại văn phòng thì sẽ được gửi hợp đồng xem trước, nếu chủ gia đình đồng ý về cách thức làm việc, đơn giá thì tiến hành bước tiếp theo.

Thiết kế nhà dân cần những đơn vị làm việc theo quy trình chuẩn
Thiết kế nhà dân cần những đơn vị làm việc theo quy trình chuẩn


1.2. Bước 2: Mặt bằng và công năng sử dụng

Khi chủ nhà thống nhất với dịch vụ, công ty thiết kế gửi chủ nhà hợp đồng cùng yêu cầu số tiền tạm ứng là 5.000.000đ cho lần 1 ( với công trình nhà dân diện tích nhỏ) làm cơ sở sơ bộ ( gồm mặt bằng công năng sử dụng cho các tầng).

Kiến trúc sư trực tiếp tới hiện trường căn nhà, thi công nhằm khảo sát cũng như tư vấn, hiểu rõ hơn các yêu cầu, ý tưởng, sở thích, nhu cầu khách hàng. 

1.3. Bước 3: Thiết kế phối cảnh 3D

Khi chủ gia đình thống nhất phương án sơ bộ, 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng tại vị trí thi công, tạm ứng 35% giá trị hợp đồng, cùng phần tạm ứng theo nguyên tắc. Sau đó, kiến trúc sư đưa phương án cho thiết kế phối cảnh 3D. 

1.4. Bước 4: Thiết kế thi công

Khách hàng tạm ứng lần 3 như hợp đồng. Giai đoạn này khi chủ gia đình đã thống nhất với phương án cho phối cảnh 3D, kiến trúc sư sẽ khai triển hồ sơ kỹ thuật cho thi công sắp tới.

1.5. Bước 5: Bàn giao hồ sơ

Khi hoàn thành hồ sơ kỹ thuật 100%, chủ công trình thanh toán 100% hợp đồng (có tính những lần chi phí tạm ứng), nhà thầu sẽ gửi họ hồ sơ của bản vẽ thi công.

2. Những tiêu chí lựa chọn đơn vị thiết kế nhà dân nhanh hiệu quả

Kinh nghiệm và trình độ

Mỗi nhà thầu phải đảm bảo được trình độ về lĩnh vực xây dựng thật chuyên sâu, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó là kinh nghiệm dày dặn với đội ngũ giỏi, kiến trúc sư lâu năm trong nghề kết hợp với  thợ có tay nghề cao. Những điều kiện đó chứng tỏ nhà thầu đủ khả năng đảm bảo chất lượng công trình chủ nhà được an toàn và tốt nhất về mọi mặt.

Chọn đơn vị thiết kế có hợp đồng và hồ sơ thi công rõ ràng
Chọn đơn vị thiết kế có hợp đồng và hồ sơ thi công rõ ràng
 
 
 
Dịch vụ cung cấp 

Hiện nay, các đơn vị thiết kế thường đưa ra thị trường đa dạng các loại gói xây dựng từ trọn gói, xây phần thô, hay hoàn thiện mọi nội thất đến cải tạo sửa chữa,… Tùy tài chính và nhu cầu mỗi gia đình mà họ hoàn toàn có thể được cung cấp gói dịch vụ cho hợp lý.
 
 
Giá cả xây dựng

Đánh giá uy tín công ty thiết kế nhà dân không thể chỉ dựa vào giá cao hay thấp mà phải là giá hợp lý không. Nếu giá rẻ quá thì chủ nhà nên đặt ra câu hỏi về chất lượng dịch vụ, nó sẽ khó được đảm bảo vì nhiều cơ sở thầu bây giờ chỉ muốn đưa ra giá rẻ để kéo khách chứ ít quan tâm đến chất lượng thực sự. Giá quá cao sẽ gây sức nặng lên kinh tế gia đình. Các công ty cung cấp các gói thầu rất đa dạng cho bạn đọc chọn cho phù hợp:
 
  • Thầu trọn gói: công ty sẽ đảm nhiệm mọi thứ từ nguyên vật liệu đến nhân công, giám sát. Các chủ nhà chỉ cần xem kỹ các hạng mục để đối chiếu là được. Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu phương thức tính phí để nếu có bổ sung hạng mục ngoài gói thầu thì biết giá theo cách hợp lý, rõ ràng nhất.

  • Thầu thi công: Chủ đầu tư cung cấp nguyên vật liệu và đơn vị thiết kế đảm nhiệm thi công.

 
Thời gian, tiến độ thi công

Có sự thỏa thuận cũng như đặt ra những quy định rõ ràng cho cả 2 bên trước khi ký kết hợp đồng. bạn nên chú ý đến cách bên nhà thầu đặt ra thời gian, tiến độ theo đó để dễ dàng đảm bảo kế hoạch đặt ra. Chủ nhà khi đi xem xét hợp đồng có thể bổ sung cả điều khoản bồi thường trong trường hợp thầu trễ tiến độ và bàn giao nhà.

 
Cam kết của nhà thầu uy tín

Tiêu chí cuối cùng chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đọc cũng như các chủ nhà đang có nhu cầu thiết kế nhà dân tại các công ty thiết kế đó là cách họ cam kết trong quá tình xây dựng, luôn đảm bảo tiến hành mọi việc thông qua hợp đồng thi công. 

Nhà thầu có sự cam kết là tiêu chí quan trọng
Nhà thầu có sự cam kết là tiêu chí quan trọng

 

3. Gợi ý một số phong cách thiết kế nhà dân đẹp, rẻ xu hướng

3.1. Phong cách thiết kế nhà dân Vintage

Phong cách Vintage không làm chủ nhà thất vọng nhờ kết hợp giữa cũ và mới. Đồ nội thất phong cách này có thiết kế theo đồ từ những thập niên 40, 50  và dao động đến năm 80-90.

Vì vậy, tổng thể đem đến sự bình yên, độc đáo. Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn việc được sống trong căn hộ có thiết kế bình yên, thu hút mà mình yêu thích.

3.2. Phong cách nội thất tân cổ điển

Không phải ngẫu nhiên người ta yêu thích và chọn mẫu thiết kế nhà dân kiểu tân cổ điển nhiều đến vậy. Đây là phong cách có sự kết hợp cực kì độc đáo giữa cổ điển và hiện đại đem đến không gian sang trọng và đẳng cấp.

Màu chủ đạo của tân cổ điển là gam màu ấm mang lại không gian sự thời thượng và cảm giác quý phái. Không gian này mang lại tính tính thẩm mỹ và thể hiện đẳng cấp của chủ nhà.

3.3. Phong cách tối giản

Sự cầu kỳ hay phức tạp khó mà phù hợp xu hướng thiết kế nhà dân hiện nay. Đơn giản đang thay thế, minh chứng xu hướng dùng gam màu tinh tế, nhã nhặn trong thiết kế nhưng vẫn tạo nét ấn tượng, khẳng định phong cách riêng. 

Để kịp xu hướng, các chủ nhà chú trọng màu sắc nhà và nội thất. Chúng thể hiện qua màu sơn tường, màu sàn, trần nhà ưu tiên chọn tone lạnh hay trầm ấm. Điểm nhấn là nội thất trong nhà thường hiện lên với màu đậm hơn làm nổi bật lại hài hòa với tổng thể. 

Phong cách tối giản đang là xu hướng được ưa chuộng
Phong cách tối giản đang là xu hướng được ưa chuộng

Trên đây là những chia sẻ của Xây Nhà Nhanh về quy trình các bước để bạn chọn một đơn vị thầu cho thiết kế nhà dân nhanh nhất và có những sự chuẩn bị chu đáo. Bên cạnh đó, một số tiêu chí và mẫu gợi ý cho thiết kế nhà dân cũng sẽ đồng hành để bạn có thể sở hữu ngôi nhà ưng ý nhất.

 
Tin tức liên quan