Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp nhan an toàn, những lưu ý khi sửa chữa?

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Sửa chữa nhà xuống cấp được coi là một trong những cách cải tạo chất lượng giúp cuộc sống trở nên tốt hơn. Khi mà căn nhà xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp như thấm dột, rạn nứt,... thì đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn cần thay đổi cả diện mạo bên ngoài và nâng cấp bên trong ngôi nhà. Nếu bạn muốn sửa chữa nhà xuống cấp thì hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé!

1. Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp cấp tốc? 

Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà của chúng ta sẽ dần xuống cấp theo thời gian. Việc này sẽ có ảnh hưởng lớn tới không gian sinh hoạt của cả gia đình, mang đến nhiều bất tiện. Chính vì thế mà giải pháp phòng ngừa, khắc phục là điều cần thiết. 

Theo đó, nếu nhận thấy những dấu hiệu, hiện tượng sau, các bạn nên có biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

>>>>Bạn đang cần sửa nhà? Bảng giá sửa chữa nhà cũ thành mới chất lượng!

Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp, những lưu ý khi sửa chữa?
Sửa chữa nhà xuống cấp tiết kiệm được chi phí xây mới

1.1. Thấm dột trên trần nhà

Trên trần nhà xuất hiện nhiều vết rạn chân chim, màu ố vàng, bị đọng nước nhỏ giọt xuống dưới. Nguyên nhân chủ yếu là do phần mái hoặc sàn đã cũ, bị nứt, hở hoặc bị đọng nước lâu ngày. 

Với nhà chung cư, trong trường hợp trần bị thấm nước nhiều gây dột, cần phải xử lý cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm, phủ lên bề mặt một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Cuối cùng trám thêm một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Đối với nhà ở thông thường, mái nhà bị thấm dột, có thể áp dụng biện pháp trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày 1cm. Đồng thời kiểm tra ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường và chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.

>>>>Xem thêm sửa nhà cấp 4 đẹp và nhanh, miễn phí thiết kế!

Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp, những lưu ý khi sửa chữa? 
Trần nhà bị thấm dột, xuống cấp cần sửa chữa

1.2. Sự cố nứt dầm, cột

Phần cột, dầm, trên thân tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn hoặc nhỏ. Thường nứt ở 3 vị trí sau:

Mép tiếp giáp tường-cột: Khi thi công không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Khắc phục bằng cách máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và cho vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn, trát lại bằng vữa thông thường.

Mép tiếp giáp tường-dạ đà: Lỗi này do thi công không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, xây không đúng quy định. Trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát bị co ngót, xuất hiện vết nứt ngang. Có thể sửa chữa vết nứt như nứt ở mép tiếp giáp tường – cột hoặc đục hàng gạch trên cùng để xây lại theo đúng quy định.

Mép tiếp giáp tường-mặt trên đà: thường thấy ở các tầng, sau khi đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm. Phải có một lớp hồ dầu, miết k, nên xây trước 3 hàng gạch đinh, độ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, như vậy sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt.

>>>>Tham khảo thêm bài viết sửa nhà chung cư, bảng giá chi phí mới nhất 2022.

Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp, những lưu ý khi sửa chữa? 
Sửa chữa nhà xuống cấp nứt dầm, cột

1.3. Tường nhà cũ bị nứt, thấm nước

Trên tường có nhiều vết rạn chân chim, các mảng tường bị ngấm nước, gây ẩm mốc, làm đổi màu sơn. Do lớp sơn bảo vệ bên ngoài bị bong tróc, rêu mốc, rạn nứt, lâu ngày nước mưa và hơi ẩm thẩm thấu vào trong tường gây ảnh hưởng đến cấu trúc và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Cách sửa chữa nhà xuống cấp với trường hợp này là phải cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng vật cứng. Sau đó sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc để rửa sạch khu vực bị thấm. Dùng vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột chuyên dụng rồi dùng các loại sơn chống thấm để xử lý.

Ðể đạt hiệu quả tốt nhất, phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng, độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì nên phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1-2 lớp sơn chống thấm lên trên.

>>>>Bạn nên xem thêm dịch vụ sửa nhà vệ sinh tốt nhất không nên bỏ lỡ!

Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp, những lưu ý khi sửa chữa? 
Tường nhà bị thấm nước, làm biến đổi màu sơn

2. Khi sửa chữa nhà xuống cấp nhanh an toàn cần lưu ý gì?

Để việc sửa chữa nhà xuống cấp được hoàn thành một cách trơn tru và không gặp những sự cố không đáng có thì  bạn hãy lưu ý đến những điều dưới đây.

2.1. Xác định được mức độ mà bạn cần sửa chữa

Trước khi tiến hành việc sửa chữa thì bạn nên tiến hành việc khảo sát ngôi nhà để xem những điểm cần sửa chữa là những điểm nào, mức độ nghiêm trọng của việc xuống cấp ra sao. 

Nếu chỉ dừng lại ở việc tường bị nứt, ống nước bị rò rỉ, tường mọc mốc… thì bạn chỉ cần sửa chữa ở mức độ nhẹ, duy trì phòng ốc và thiết kế như cũ. Ngoài ra bạn nên tiến hành che chắn lại nhà, dự trù việc cung cấp đủ điện, nước và vệ sinh trong quá trình sửa chữa nhà nhé!

2.2. Dự trù kinh phí hiệu quả

Hầu hết kinh phí dự trù chỉ mang tính chất tương đối vì trong quá trình sửa chữa vẫn sẽ phát sinh những chi phí mà bạn khó mà lường được. Khuyến khích nên tham khảo ý kiến của người đã có kinh nghiệm trong việc sửa chữa nhà ở.

>>>>Dịch vụ cải tạo nhà cũ uy tín, chất lượng, thần tốc bạn nên quan tâm.

Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp, những lưu ý khi sửa chữa?
Dựa vào nhu cầu sửa chữa để tham khảo chi phí phù hợp nhất

2.3. Xin giấy phép xây dựng

Theo điều luật 96 của Luật xây dựng, nếu bạn tiến hành sửa chữa và cải tạo nhà làm ảnh hưởng đến kết cấu, công năng và sự an toàn của môi trường thì đều cần phải có giấy phép. Hơn nữa, giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng nên bạn hãy lưu ý về thời gian sửa chữa nhà sao cho phù hợp nhé.

2.4. Lên kế hoạch chi tiết trước khi sửa chữa

Để tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu hiệu quả sửa chữa thì bạn cần lập một bảng kế hoạch chi tiết, trong đó cần có các vấn đề cần được làm rõ như:
  • Thời gian bắt đầu sửa chữa - Thời gian dự tính kết thúc việc sửa chữa
  • Các điểm cần phải sửa chữa trong căn nhà, mức độ xuống cấp.
  • Cách giải quyết các điểm cần sửa chữa tối ưu nhất. Nên cân nhắc về giá trị của việc sửa chữa có ích trong cuộc sống của bạn hay không để ra quyết định chính xác nhất

2.5. Lựa chọn đơn vị hỗ trợ cải tạo uy tín

Để đảm bảo việc sửa chữa nhà xuống cấp được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, các bạn nên  lựa chọn nhưng đơn vị thi công uy tín và chất lượng để được hỗ trợ!

Trường hợp bạn không quá am hiểu về vấn đề cũng như cách sửa chữa nhà thì có thể tham khảo dịch vụ sửa nhà tại XÂY NHÀ NHANH. Đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, sửa chữa và cải tạo nhà cửa.

>>>>Bạn nên xem thêm bài viết Sửa chữa nhà bếp giá rẻ và đẹp nhất Hà Nội

Khi nào cần sửa chữa nhà xuống cấp, những lưu ý khi sửa chữa? 
Lựa chọn đơn vị thi công sửa chữa uy tín để đảm bảo tiến độ

3. Dự tính kinh phí sửa chữa nhà cấp 4

Vậy thì sửa chữa nhà cấp 4 giá bao nhiêu nhỉ? Để tính được bảng giá cụ thể thì còn tùy vào bạn sẽ sửa chữa những không gian với diện tích như thế nào. Ví dụ để sửa chữa một nhà cấp 4 có diện tích 5*9 thì có một số mức giá như sau. Lưu ý chi phí chỉ mang tính tương đối:

  • Hỗ trợ xin cấp phép sửa chữa nhanh và đúng thủ tục: Dao động từ 300.000đ - 500.000đ
  • Chỉ khảo sát lại móng nhà không bao gồm gia công hay sửa: 800.000đ
  • Thiết kế và thi công lại các phòng bếp và ăn: 18.000.000đ
  • Thi công và thiết kế lại 2 phòng ngủ: Khoảng 10.000.000đ/phòng
  • Sơn lại tường cho toàn bộ nhà: 8.400.000đ
  • Thi công và thiết kế cầu thang: Khoảng 18.000.000đ
  • Đục bỏ nền nhà, ốp gạch lát mới: 3.800.000đ
Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã nắm được các lưu ý cần biết khi sửa chữa nhà xuống cấp, cũng như chi phi dự trù cần thiết để sửa chữa căn nhà thân yêu của mình. Nếu bạn đang có nhu nâng cấp lại ngôi nhà của mình vui lòng liên hệ đến Công ty cổ phần XÂY NHÀ NHANH để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ chu đáo nhất. BẠN NÊN THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT HAY VỀ XÂY - SỬA CHỮA NHÀ:

>>>>Xây nhà trọn gói 250 triệu – Những kinh nghiệm gia chủ cần lưu ý

>>>>Xây Nhà Trọn Gói 1 Tỷ - Những Điều Bạn Cần Biết

>>>>Chi phí xây nhà trọn gói 50m2 bao nhiêu?

>>>>Tư vấn sửa nhà 900 triệu sang trọng, hiện đại

>>>>Những điều bạn cần biết khi cải tạo tường cũ

>>>>Mẹo cải tạo nhà 18m2 giúp tiết kiệm chi phí
 
Tin tức liên quan