Nguyên nhân và cách sửa chữa nhà bị lún, nứt, nghiêng nhanh an toàn

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Tình huống nhà bị lún, nứt, nghiêng là hư hại vô cùng nghiêm trọng. Nó cho thấy kết cấu căn nhà của bạn đang trở nên không chắc chắn và nhiều trường hợp buộc bạn phải đập toàn bộ và xây lại từ đầu. Tuy nhiên, vẫn có thể có cách sửa chữa nhà bị lún, nứt, nghiêng mà không cần phải đập đi. 

1. Nguyên nhân khiến ngôi nhà bị lún, nứt, nghiêng

1.1. Nguyên nhân làm ngôi nhà bị nứt 

Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng nhà bị nứt là do nhiệt độ. Tường và kết cấu bê tông cấu thép do thời tiết nóng ẩm thất thường đã gây ra vết nứt. Đây cũng là tác nhân chính tạo nên sự co ngót các vật liệu làm xuất hiện những vết nứt này. 

Nguyên nhân thứ hai là do hệ khung bê tông bị biến dạng. Sàn của ngôi nhà bị yếu và hỏng có thể gây ra hiện tượng biến dạng. Thêm vào đó, có thể do móng bị yếu cũng khiến nhà bị nứt sau một khoảng thời gian dài sử dụng. 

Nguyên nhân nào khiến nhà bị lún?
Nguyên nhân nào khiến nhà bị lún? 
 

1.2. Nguyên nhân làm ngôi nhà bị lún và nghiêng

Nguyên nhân gây lún cho ngôi nhà bắt đầu từ nền móng không đều, độ lún giữa bên của móng hay ở phần giữa có sự chênh lệch nhau. Thêm vào đó, kết cấu của phần móng bị phá hủy có thể do thiết kế hoặc thi công sai cách. Chính vì vậy, đế móng hoặc đà móng bị gãy dẫn đến tình trạng nhà bị lún và nghiêng.

Xem thêm một số trường hợp lưu ý để cải tạo nhà bị hỏng:

2. Sửa chữa nhà bị lún, nứt, nghiêng nhanh cấp tốc như thế nào? 

Để sửa chữa tình trạng nhà bị lún, nứt, nghiêng, các nhà đầu tư cần thuê những đơn vị, nhà thầu chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp các bạn tìm ra phương pháp kỹ thuật đúng đắn nhằm đảm bảo lại được độ chắc chắn của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh những nơi kém uy tín khi thuê thiết kế, sửa chữa trọn gói.

Các bạn nên lựa chọn những nơi có điều khoản và cách thực hiện rõ ràng, và tuyệt đối cần tuân thủ nhiệm vụ, giám sát kỹ càng. Bạn nên tìm hiểu về các công ty, đội ngũ nhân công có nhiều kinh nghiệm, trách nhiệm để gửi gắm việc sửa chữa này. 

Ngay khi phát hiện nhà bị lún, nứt hay nghiêng và dần trở nên nghiêm trọng, gia chủ cần ngay lập tức dọn ra khỏi nhà để đảm bảo sự toàn cho tất cả mọi người. Sau đó, gọi đội ngũ thợ chuyên nghiệp chuyên về gia công nền móng khung nhà tới để sửa chữa. Họ sẽ có các phương án sửa chữa tốt nhất nhằm nâng cao chất lượng của ngôi nhà. 

Trong trường hợp này, cách tối ưu nhất để sửa chữa là gia cố nền và móng để đủ khả năng chịu tải trọng lớn. Tiếp theo, dùng hệ thống thủy lực đặt vào hệ thống móng công trình để cố định nhà về vị trí thẳng đứng. Đó là biện pháp tốt nhất mà có thể áp dụng được lên việc sửa chữa nhà đang có dấu hiệu bị lún, nứt và nghiêng. 

Tuy nhiên, có một lời khuyên nhỏ rằng nếu như ngôi nhà có nền quá yếu, gia chủ nên tiến hành việc xây nhà mới để tiết kiệm chi phí cho sau này. Nếu cố gắng gia cố, chỉ một thời gian công trình cũng yếu dần và phải liên tục sửa chữa liên tiếp. Điều này cũng khá tốn kém chi phí và chưa chắc đã đảm bảo an toàn cho gia đình.

Sửa chữa nhà bị lún, nghiêng như thế nào?
Sửa chữa nhà bị lún, nghiêng như thế nào? 

Tham khảo bảng giá sửa chữa nâng nền tránh sụt lún:

3. Có nên xây nhà mới hay chỉ nên sửa chữa nhà cấp tốc?  

Các bạn đã biết nguyên nhân khiến ngôi nhà bị lún, nứt và nghiêng và cách khắc phục nhà cơ bản. Tuy nhiên, đó chỉ là gợi ý tạm thời bởi các gia chủ nên cân nhắc kỹ tới việc liệu nên sửa nhà hay tiến hành xây nhà mới. Mỗi một phương án sẽ đều có những vấn đề khác nhau.

3.1. Vấn đề gặp phải khi sửa nhà 

Sửa nhà nghiêng hay bị lún khá phức tạp bởi những yêu cầu kỹ thuật cao, tốn nhiều thời gian và chi phí. Khoảng thời gian sửa chữa này, gia chủ cũng cần dọn ra khỏi nhà để công việc sửa chữa diễn ra thuận lợi và không gây ảnh hưởng tới sự an toàn của nhiều người. 

Bên cạnh đó, cho dù có được gia cố chắc chắn đến đâu nhưng đó vẫn là nhà cũ, sẽ không tránh khỏi tình trạng như vậy lặp lại. Từ đó, chi phí bỏ ra sửa nhà có thể tăng lên theo năm tháng, thậm chí phát sinh nhiều hơn so với dự tính. 

3.2. Vấn đề gặp phải khi xây nhà mới 

Nếu xây nhà mới, các bạn có thể yên tâm hơn so với việc sửa chữa nhà bị lún, nứt, nghiêng. Nhà mới tạo cho bạn và gia đình cảm giác an toàn, thoải mái chứ không cần phải lo sợ như ở nhà cũ. Khi xây nhà mới cũng cho phép gia chủ thiết kế thi công nhà theo kiểu mới mẻ hơn, thay đổi những bất tiện trong ngôi nhà cũ, tăng tiện nghi cuộc sống. 

Xây nhà mới có thể giữ được độ chắc chắn trong kết cấu ngôi nhà cũng như không tốn kém chi phí sau này, thời gian sử dụng dài hơn. Tuy nhiên khi xây nhà mới, kinh phí có thể nhiều hơn nhiều lần so với sửa chữa thông thường. Thời gian xây dựng cũng dài do đó gia chủ cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền đủ để xây lại. Nếu không, chỉ cần gia cố lại ngôi nhà cũ và tiết kiệm một khoản khác sau này chuẩn bị xây nhà trong tương lai.

Nắm chắc bảng giá sửa nhà và các hạng mục cần sửa giúp bạn dễ đưa ra quyết định hơn. Xem ngay:

Vấn đề gặp phải khi sửa chữa
Vấn đề gặp phải khi sửa chữa 
 

4. Sửa chữa nhà bị lún, nứt, nghiêng nhanh ở đâu? 

Nếu các bạn đang gặp phải tình trạng nhà bị lún, nứt, nghiêng hay hư hỏng bởi những lý do khác thì có thể tham khảo dịch vụ sửa chữa tại Xây Nhà Nhanh. Với nhiều năm hoạt động trong nghề thiết kế xây dựng, công ty có thể tiến hành thẩm định, kiểm tra lại ngôi nhà sao cho chắc chắn nhất có thể. 

Tiếp đó, đội ngũ nhân viên, quản lý đã trải qua đào tạo bài bản cùng với kinh nghiệm lâu năm đảm bảo chắc chắn có thể sửa chữa, xây dựng nhà phù hợp với khoản kinh phí và nhu cầu của nhà đầu tư. Dịch vụ sửa nhà tại Xây Nhà Nhanh sẽ giúp các gia chủ có thêm không gian sống mới, tận hưởng cuộc sống an toàn, thoải mái. 

Những nhà cấp 4 cũ hoặc những nhà tầng thường rất dễ nghiêng lún. Xem thêm một số lưu ý:

Thiết kế nhà để không bị lún như thế nào?
Thiết kế nhà để không bị lún như thế nào? 
 
Sửa chữa nhà bị lún, nứt, nghiêng có thể không đơn giản như các bạn tưởng tượng. Việc này đòi hỏi năng lực, kỹ thuật cao của đội ngũ xây dựng và các thiết bị máy móc. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ bởi Xây Nhà Nhanh trên đây, các bạn có thể hình dung rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục cơ bản của vấn đề này. 
 
Tin tức liên quan