Mâm cúng động thổ cần chuẩn bị những gì?

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”. Vậy nên, khi muốn xây dựng nhà ở hay khởi công bất kì công trình gì cũng vậy phải làm lễ cúng động thổ. Lễ cúng động thổ được duy trì qua từng thế hệ để cầu sự bình an, may mắn tại nơi ở mới. Vậy lễ cúng động thổ cần chuẩn bị cái gì, mâm cúng động thổ gồm những gì? Bài viết sau đây dẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ.

Xuất phát từ quan niệm duy tâm, người Việt thường cho rằng trên mảnh đất sắp khởi công thì điều có những vị thần cai quản. Vì vậy, về bản chất của cúng khởi công xây nhà chính là trình báo với thần linh tứ phương, thần Thổ Địạ về việc sắp phải xây dựng động chạm tới phạm vi của mảnh đất.
Mâm cúng động thổ cần chuẩn bị những gì?
Hầu như, dù ở tầng lớp nào hay thành phần xã hội nào cũng vậy, khi bắt đầy khởi công một công trình xây dựng dù với quy mô lớn hay nhỏ nào thì cũng điều phải chuẩn bị mâm cúng động thổ chuẩn tâm linh nhất. Nói là truyền thống nhưng nó cũng có ít nhiều sự khác nhau về lễ vật. Mọi thứ điều phải chuẩn bị một cách chu đáo chỉnh chu nhất, thể hiện được lòng thành của mình với quý thần linh. Đặc biệt với ngành bất động sản thì điều này vô cùng cần thiết.
“Đầu xuôi đuôi lọt” để chúng ta có “niềm tin” rằng ở nơi mới mình sẽ gặp được nhiều may mắn, sự bình yện và nhiều tài lộc.

2. Các loại mâm cúng động thổ.

Việc khởi công xây dựng thường chia làm 2 loại lớn: xây dựng nhà ở thông thường và xây dựng các công trình. Vì vậy mà mâm cúng động thổ đối với 2 loại xây dựng này có sự khác biệt một chút. 

2.1 Mâm cúng động thổ xây dựng nhà ở thông thường.

Mâm cúng này sẽ dành cho các gia đình khởi công xây dựng nhà ở của mình, xây mới trên một mảnh đất hoặc đập nhà cũ xây thành nhà mới.
Mâm cúng động thổ xây dựng nhà ở thông thường bao gồm những lễ vật như sau:
Một bộ tam sinh. Bộ này bao gồm những thứ như: thịt lợn, tôm và trứng vịt. Tất cả đều luộc lên.
Mâm cúng động thổ cần chuẩn bị những gì?
Một con gà luộc. Thông thường, người ta sẽ chọn gà trống, có chân vàng, mỏ vàng, mình vàng.
Một chén muối, một chén gạo, một bát nước
Ba ly trà, một ly rượu trắng, một gói thuốc lá
Một đĩa xôi. Bạn cũng có thể sử dụng bánh chưng để thay thế.
Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
Hai cây đèn cầy, năm lễ vàng tiền, năm cái oản đỏ, một đinh vàng hoa
Ba hũ muối – gạo – nước
Trầu cau: có thể chuẩn bị 5 lá trầu, 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
Một mâm ngũ quả: gồm 5 loại trái cây khác nhau.
Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ.

2.2 Mâm cúng động thổ xây dựng các loại công trình.

Mâm cúng khởi công này thường áp dụng vào việc xây dựng các công trình như các tòa nhà làm việc, trung tâm, sửa chữa, cất nóc…
Mâm cúng khởi công xây dựng các loại công trình bao gồm những lễ vật như sau:
Một mâm ngũ quả: sử dụng 5 loại quả khác nhau.
Một bình hoa và hoa tươi
Mâm cúng động thổ cần chuẩn bị những gì?
Nhang để thắp. Bạn nên sử dụng nhang rồng phụng
Đèn cầy
Gạo, muối, trà, rượu (hoặc sử dụng nước lọc)
Giấy cúng, lễ vàng tiền, 5 cái oản đỏ
Bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
Xôi, chè, cháo trắng
Bánh kẹo
Trầu cau
Một bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc)
Gà luộc 1 con
Đầu heo quay hoặc heo sữa quay.
Bánh bao

2.3 Mâm ngũ quả cúng làm nhà.

Một mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những loại trái cây sau:
Xoài vàng tượng trưng cho Kim
Mãng cầu thay cho Thủy
Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc
Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa
Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ
Tuy nhiên việc chọn 5 loại trái cây cúng cho mâm cúng động thổ khởi công cũng không còn quá khắc khe ở thời buổi hiện tại. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà sẽ có thể chọn lựa 5 loại trái cây cúng tùy ý, miễn sao bạn thể hiện được sự thành kính là được.

3. Bài văn khấn cúng động thổ.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy Hoàng Thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
Kính lạy Quan đương niên, kính lạy Các tôn thần bản xứ.
Hôm nay, ngày .….. tháng.….. năm …………………….
Tín chủ con là: ……………………………........................................................... cùng toàn gia quyến, nhất tâm xây dựng công trình nhà ở Ngụ tại: ……………………………...........................
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo động thổ căn nhà ở địa chỉ: ……………………………............................................................................................................................
Ngôi dương cơ ngụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc…) nhân có lễ vật tịnh tài, hương hoa, đăng, trà, quả, phẩm, dâng cúng bày trên án tọa. Lòng thành tâu lên đức thần linh bốn cõi
Chúng con trộm nghĩ rằng: Tôn thần cai quản lãnh thổ, hùng cứ một phương, thông minh sáng láng, thương đến dân lành, chứng giám lòng thành giáng lâm lễ bạc, giúp cho tín chủ thuận lợi dựng xây. Một thời xây dựng muôn năm trường tồn.
Tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
Ngài Định Phúc Táo Quân.
Các ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở khu vực này.
Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ.
Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị tiên chủ hậu chủ và các vị Hương Linh Cô Hồn, y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc công việc chóng thành. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

4. Hướng dẫn cách cúng động thổ.

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn tiến hành thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đặt đá xây nhà như sau:
Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công.
Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.
Xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày - tháng - năm - giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).
Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà, mâm lễ cúng mở móng làm nhà
Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà).
Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.
Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà
Đối với gia chủ:
Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình.
Gia cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.
Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân (tùy vào phong tục từng vùng miền mà thực hiện).
Đối với đơn vị thi công công trình:
Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công tiến hành thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên.
Bên cạnh đó, ngoài việc khấn thổ công thần đất thì còn khấn thêm tổ nghề để tiến hành thuận lợi.
Đối người mượn tuổi làm nhà:
Người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương như gia chủ trên, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.)
Hay trước đó phải làm giấy tờ bán khu đất tượng trưng cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

5. Nhưng lưu ý khi làm lễ động thổ.

Khi xây nhà, ai cũng đều mông ngôi nhà xây xong sẽ mang lại sự bình an, sức khoẻ, tài vận, hoà khí tốt cho mọi người. Do đó khi thực hiện nghi lễ cúng động thổ thì gia chủ hoặc chủ đầu tư cần để ý cả việc chuẩn bị mâm cúng thật chu đáo, sắm lễ vật đầy đủ để dân thần linh, Thổ Địa, các vị cai quản mảnh đất sắp được xây dựng. Đặc biệt, mâm ngũ quả động thổ phải đủ 5 loại trái cây.
Ngoài ra, để lễ động thổ diễn ra như ý và không mang lại xui xẻo, gia chủ cũng cần lưu ý một vài điểm nhỏ như sau: 
Trang phục khi dự lễ cúng, tổ chức lễ phải chỉnh tề, nghiêm trang.
Chọn ngày lành tháng tốt, giờ hoàng đạo hợp với gia chủ để cử hành lễ cúng.
Người có năm tuổi xấu, rơi vào hai năm đại kỵ là Kim Lâu và Hoang Ốc không nên xây nhà. Nếu muốn phải mượn người có năm tuổi đẹp thay mặt.
Sắm lễ cúng đầy đủ và phù hợp.
Tin tức liên quan