làm nhà mái tôn có phải xin phép không, mái tôn là gì

 Làm nhà mái tôn có phải xin phép không?

Làm nhà mái tôn có phải xin phép không? Khi nào thì lợp mái tôn phải xin phép? Thủ tục ra sao? Hãy để Xây Nhà Nhanh giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Mái tôn là gì?

Mái tôn là loại mái che được tạo thành từ vật liệu tôn lợp. Loại mái này có công dụng chính là để che chắn (che nắng, mưa,…) cho các công trình. Trong đó, phổ biến là tôn được lợp mái nhà, sân thượng, khu vực gara để xe, sân vườn,… Nó cũng thường xuất hiện ở những căn nhà xây tạm để hoàn thiện các công trình lớn, nhất là ở khu vực nông thôn.

Mai tôn là gì
Lợp mái tôn là gì?

So với ngói, kính hay bê tông thì mái tôn có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Đây là loại vật liệu đơn giản, có giá thành rẻ. Vì vậy, chi phí thi công không quá cao, quá trình lắp đặt đơn giản và nhanh chóng. Hơn nữa, mái tôn thường có trọng lượng nhẹ, mẫu mã ngày càng đa dạng và phong phú. Khả năng chống nóng và chống ồn của mái tôn cũng được cải thiện đáng kể, đặc biệt là mái tôn lạnh.

Bài viết liên quan: Xin cấp phép xây dựng tại Hà Nội?
 

Làm nhà mái tôn có phải xin phép không?

Dựa trên căn cứ pháp lý của Điều 89 Luật xây dựng 2014, một số trường hợp sẽ được miễn làm giấy xin phép khi xây dựng nhà lợp mái tôn. Những trường hợp còn lại không nằm trong quy định được miễn xin phép tại điều 89 Luật này sẽ phải tiến hành xin cấp phép trước khi sửa chữa hoặc thi công nhà mái tôn.

Làm nhà mái tôn có phải xin phép không?
Xây dựng nhà mái tôn có cần xin cấp phép không?

Những trường hợp dựng nhà mái tôn không phải xin phép

Theo điều 89 Luật xây dựng 2014, một số trường hợp bạn không phải xin phép mà có thể tùy ý xây dựng, sửa chữa. Cụ thể:

Làm nhà mái tôn để phục vụ tạm thời trong quá trình xây dựng các công trình lớn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xin cấp phép xây dựng tạm nhưng thủ tục không quá phức tạp. Đồng thời, công trình lớn cũng phải được cho phép xây dựng thì công trình nhỏ này mới có thể thi công.
Trường hợp làm nhà mái tôn ở khu vực nông thôn cũng không cần phải xin cấp phép. Lưu ý, khu vực này phải là nơi chưa có quy hoạch. Hoặc đây không phải khu vực nằm trong kế hoạch sử dụng đất của cơ quan cấp huyện trở lên. Ngoài ra, bạn vẫn phải có báo cáo rõ ràng, cụ thể về chi phí và kỹ thuật công trình. Sau đó, nộp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để họ nắm bắt được tình hình.
Trường hợp lợp mái tôn trong phạm vi nhà ở mà không gây ảnh hưởng đến cảnh quan hoặc kết cấu chịu lực của các khu vực xung quanh cũng không cần giấy xin phép. Trường hợp này, bạn có thể tự do sửa chữa, lắp đặt theo ý muốn của gia đình.
Làm nhà mái tôn có phải xin phép không?
Lợp mái tôn trong phạm vi nhà ở, không gây ảnh hưởng đến xung quanh không cần xin cấp phép
 

Những trường hợp dựng nhà mái tôn phải xin phép

Khi lợp nhà mái tôn, bạn sẽ phải xin cấp phép xây dựng, sửa chữa nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Xây dựng nhà ở, công trình mái tôn mang tính chất riêng lẻ ở các khu đô thị. Trong trường hợp này, phải làm giấy xin phép xây dựng để các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Nếu không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và môi trường xung quanh thì sẽ được phép xây dựng.
Nếu bạn xây nhà mái tôn mà có ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực cũng như công năng sử dụng của công trình nhà ở thì cần phải xin cấp phép. Bởi nếu công trình được thực hiện mà chưa có sự kiểm duyệt, nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan và chất lượng của nhiều công trình lân cận. Do vậy, cần xem xét tình hình cụ thể, rõ ràng. Từ đó, làm đơn xin phép để tránh những sai sót và rủi ro không đáng có.
Ngoài nhà ở, các trường hợp lợp mái tôn sân thượng; lợp mái tôn nhà để xe; mái tôn kho chứa, xưởng gia công, trang trại… ở khu thành phố, khu vực đã có quy hoạch và quản lý, chủ đầu tư đều phải xin cấp phép.
Làm nhà mái tôn có phải xin phép không?
Nếu lợp mái tôn gây ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của khu vực lân cận thì bạn cần làm giấy xin phép.

Lợp thêm mái tôn hoặc thay mái tôn cho nhà có phải xin phép không?

Vấn đề có cần xin phép khi lợp thêm hoặc thay mái tôn cũng là thắc mắc của nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, việc lợp thêm, thay mái tôn cũng giống như những trường hợp làm mái tôn thông thường. Chỉ cần không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, cảnh quan,… xung quanh thì không cần giấy xin phép.

Lợp thêm hoặc thay mái tôn ở những khu vực nông thôn không nằm trong bất cứ quy hoạch sử dụng đất hoặc nơi quy hoạch nào. Gia chủ cũng không cần làm giấy xin phép.

Còn lại, lợp thêm hoặc thay thế mái tôn ở khu đô thị, thành phố đã quy hoạch thì đều phải xin phép.

Bài viết liên quan: Sửa chữa nhà, báo giá sửa chữa nhà tại Hà Nội | Công ty Xây Nhà Nhanh?

Mẫu đơn xin lợp mái tôn mới nhất

Nếu công trình bạn đang tiến hành xây dựng và cần phải xin cấp phép nhưng bạn chưa biết cách trình bày mẫu đơn thì có thể tham khảo mẫu đơn dưới đây.

Làm nhà mái tôn có phải xin phép không?
Mẫu đơn xin lợp mái tôn.

Ngoài ra, bạn cũng cần nộp thêm một số giấy tờ liên quan sau:

Bản vẽ hiện trạng ngôi nhà. Trong đó, thể hiện rõ tình trạng các bộ phận, hạng mục của công trình xây dựng, cần sửa chữa, cải tạo.
Các bản sao công chứng về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Bạn nên chuẩn bị đủ giấy tờ và nộp lên UBND các quận/huyện trở lên (nơi mình đang cư trú và sinh sống). Giấy xin phép sẽ được giải quyết trong vòng 20 ngày.

Bài viết liên quan: Thi công xây dựng nhà trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Lợp tôn nhà không xin phép theo quy định bị xử phạt như thế nào?

Một số công trình phải xin phép trước khi tiến hành lắp mái tôn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lại không tiến hành xin cấp phép theo quy định mà tự do xây dựng. Những trường hợp này thường sẽ bị xử phạt theo các quy định của Pháp luật. Cụ thể:

Công trình buộc phải ngừng xây dựng và tiến hành tháo dỡ theo quy định. Nếu không thực hiện nghiêm túc theo luật sẽ phải chịu các biện pháp cưỡng chế.
Chủ xây dựng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Kèm theo đó là bồi thường khoản thiệt hại do công trình gây ra.
Xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt chủ yếu từ 10 – 15 triệu đồng. Mức tiền phạt phụ thuộc vào mức độ vi phạm cũng như ảnh hưởng mà công trình gây ra.
Làm nhà mái tôn trong những trường hợp cụ thể vẫn phải xin cấp phép trước. Với những thông tin hữu ích, hy vọng bạn có thể biết được các trường hợp cần làm giấy xin phép và cách làm đơn xin phép.

Liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY NHÀ NHANH
  • Địa chỉ: Số 15, ngõ 89 Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 6670 9999 – Hotline: 0367 222 111
  • Website: xaynhanhanh.vn


Báo giá dịch vụ của Xây Nhà Nhanh:

Những lĩnh vực khác:

Tin tức liên quan