Xây dựng tiến độ nhanh đảm bảo an toàn tuyệt đối

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Xây nhà là một việc lớn của mỗi gia đình, việc xây nhà sẽ tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức. Thời gian để xây dựng một ngôi nhà thường từ 4 đến 8 tháng, đảm bảo được tiến độ đề ra đã khó vì sẽ xảy ra một số vấn đề phát sinh. Vậy làm thế nào để xây dựng tiến độ nhanh, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi.
Xem thêm: 
Xây nhà cấp tốc 1 tuần liệu có thể?

1 Quy trình xây dựng của một ngôi nhà.

Để có thể đẩy nhanh được tiến bộ xây dựng điều đầu tiên bạn cần phải biết rõ ràng quy trình xây dựng để hoàn thành công việc, chuẩn bị ngân sách và có kế hoạch giám sát chi tiết nhất.

1.1 Trước khi xây dựng.


Xây dựng tiến độ nhanh
Lên ý tưởng về cấu trúc ngôi nhà muốn xây.
Tìm thiết kế và thiết kế nhà.
Xin giấy phép xây dựng.
Tham khảo và bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên vật liệu.
Tham khảo và tìm kiếm các đội thợ (thợ dỡ nhà, thợ xây nhà, thợ điện nước… hoặc 1 đội thợ có thể làm hết)

1.2 Chuẩn bị mặt bằng.

Phá dỡ làm sạch mặt bằng.
Tập kết nguyên vật liệu 
Làm hàng rào che chắn, vách ngăn và bạt phủ cho công trình, đảm bảo an toàn cho mọi người và tài sản xung quanh.
Chuẩn bị nguồn điện và nước sẵn sàng cho thi công, có điện có nước mới làm cốp pha, sắt thép, trộn vữa, bê tông được cho nên nhất định phải chuẩn bị trước. 

1.3 Tiến hành xây dựng.

Phần ngầm và xây thô:
Đây là phần cực kì quan trọng vì nó là phần khung xương cuả mỗi ngôi nhà. Trong công đoạn này điều quan trọng là làm sao để các công việc đi đúng hướng và chuẩn bị tiền bạc đầy đủ, tránh tình trạng thiếu tiền khi xây dựng.
Xây dựng tiến độ nhanh đảm bảo an toàn tuyệt đối
Hoàn thiện:
Khi làm xong phần ngầm và thô, công việc đã nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên thực tế cho thấy phần hoàn thiện lại là phần tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất. Bạn nên tính toán, cân đối các phần trang trí trong ngôi nhà nếu ngân sách không cho phép.
Phần sân vườn:
Đó là một phần trong kiến trúc nhà ở, quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà trước khi bước vào các không gian sinh hoạt bên trong.

1.4 Giám sát quá trình xây dựng và nghiệm thu.

Đây là một công việc sẽ song song với quá trình xây dựng để đảm bảo công trình theo đúng tiến độ, chât lượng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia chủ.
Giám sát:
Bạn có thể trực tiếp làm nhiệm vụ giám sát (nếu có thời gian và kiến thức), hoặc nhờ người thân đáng tin cậy hay thuê các công ty giám sát có uy tín.
Thường xuyên theo dõi chất lượng thi công của nhà thầu. Kiểm tra vật tư có đúng mẫu mã, chất lượng, quy cách hàng như đã đặt trước đó.
Kiểm tra số lượng vật tư cần thiết có đủ cho tiến độ công trình. 
Thúc đẩy thi công nhằm bảo đảm tiến độ.
Thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện an toàn lao động.
Nghiệm thu:
Bạn, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng.
Nghiệm thu theo từng hạng mục.
Lập bảng thống kê để dễ theo dõi.
Các bên có liên quan phải có trách nhiệm sửa chữa và khắc phục nếu có sự cố. Biên bản nghiệm thu là cơ sở thanh toán cho nhà thầu.
Các bộ phận bị che khuất của công trình (ví dụ hầm, hố, đường ống nước, điện âm tường…) phải được nghiệm thu và làm bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

2 Bảng tiến độ thi công xây dựng.

Thông thường một dự án nhà, bảng tiến độ xây dựng gồm các công việc như sau.
Tiến hành thi công phần móng: đào đất, coffa, cốt thép, đổ bê tông, san lấp mặt bằng…
Tiến hành thi công kết cấu lầu 1: lắp đặt coffa, cốt thép và đổ bê tông tầng trệt; xây dựng tường bao quanh tầng trệt, thi công coffa & cốt thép lầu 1, thang trệt, thi công ống chờ ME âm sàn lầu 1, bê tông sàn lầu 1.
Tiến hành thi công kết cấu lầu trên: lắp đặt coffa, cốt thép và đổ bê tông lầu 1, xây dựng tường bao phần lầu 1, thi công coffa và cốt thép lầu 2, thi công ống chờ ME âm sàn lầu trên, bê tông sàn lầu trên.
Tiến hành thi công sàn sân thượng: thi công coffa, cốt thép lầu trên, tháo coffa sàn lầu trên, xây tường bao phần lầu 1, làm dầm sàn sân thượng, ống chờ ME âm sàn sân thượng, đổ bê tông sàn sân thượng…
Xây dựng tiến độ nhanh đảm bảo an toàn tuyệt đối
Tiến hành thi công sàn sân mái: thi công coffa, cốt thép và đổ bê tông cột sân thượng, xây tường bao quanh sân thượng, tháo coffa sàn lầu 2, làm dầm sàn mái bê tông cốt thép, ống chờ ME âm sàn mái…
Tiến hành thi công hoàn thiện: Xây tường ngăn cách các phòng, tháo coffa sân thượng và sàn mái, lắp ống ruột gà âm tường và hệ thống thoát nước, tô trái công trình, thi công trần, ngăn cách thạch cao, công tác bả, sơn nước, chống thấm, thi công ốp lát và hoàn thiện.
Vệ sinh, nghiệm thu và bàn giao.

3 Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà nhanh.

3.1 Thiết kế kiến trúc ngôi nhà.

Thiết kế của ngôi nhà ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian xây dựng ngôi nhà. Thiết kế càng chuyên nghiệp, chi tiết thì khi triển khai thi công sẽ không mất nhiều thời gian điều chỉnh sửa chữa. Nhìn chung quá trình ép cọc, đào đất, làm móng, làm cốp pha, đổ cột dầm sàn các tầng mất khoảng 1,5 – 2 tháng, tùy theo thiết kế nhà.

3.2 Vật liệu xây dựng.

Để xây dựng một ngôi nhà, ai cũng mong muốn sẽ dử dụng những vật liệu chất lượng nhất, đẹp nhất trang trí hoàn thiện nội thất đúng ý tưởng. Tuy nhiên tỉ mỉ lựa chọn những vật liệu tốt nhất từ các vật liệu gạch lát, cửa ra vào, cửa sổ, v.v., và đôi khi sẽ phải chờ đợi hàng tháng trời để có thể tập kết vật tư về đến chân công trình. Nhưng nếu được lên kế hoạch tốt ngay từ đầu và đặt hàng trước thì hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian chờ đợi cho các vật liệu khác nhau.

3.3 Công ty cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói.

Nhà thầu hay các công ty xây dựng nhà là một biến số khác ảnh hưởng rất lớn đến thời gian xây nhà, chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe những người đã từng xây nhà phàn nàn về vấn đề nhà thầu hay thợ xây nhà làm việc chậm trễ hoặc nghỉ việc gây ảnh hưởng đến thời gian xây dựng ngôi nhà.
Bạn nên lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ xây nhà nhanh chuyên nghiệp để tư vấn xây dựng ngôi nhà chất lượng đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn và thẩm mỹ cao.

3.4 Thay đổi thiết kế kiến trúc ngôi nhà.

Do nhu cầu xây dựng tăng lên hoặc thay đổi so với thiết kế ngôi nhà ban đầu, chẳng hạn như thay đổi kích thước các phòng, thay đổi đặc điểm kỹ thuật của vật liệu xây dựng, v.v., những thay đổi này không chỉ tăng thời gian xây nhà mà cũng sẽ cần một ngân sách bổ sung.
Chú ý nếu thay đổi thiết kế ngôi nhà quá khác biệt so với cấp phép xây dựng rất có thể sẽ cần thời gian thời gian để xin cấp phép lại, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng ngôi nhà bạn.

3.5 Thời tiết trong quá trình xây dựng nhà.

Việc xây dựng nhà nhanh nhất để hoàn chỉnh và đạt tiêu chuẩn có thể mất từ 4 đến 12 tháng, hoặc thậm chí lâu hơn. Đặc biệt về mùa mưa giông bão có thể khiến ngôi nhà của bạn hoàn thành muộn hơn so với kế hoạch vì khi đó gần như các các tác bắt buộc phải thi công ngoài trời gần như sẽ không thể triển khai như đào móng, đổ bê tông, sơn tường ngoài….

3.6 Các yếu tố bất khả kháng khác ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà.

Các yếu tố bất khả kháng khác cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thời gian thi công ngôi nhà không nhanh được như ý muốn. Các trường hợp bất khả kháng hoặc các yếu tố bất ngờ có thể tính đến như chậm trễ thanh toán tạm ứng cho nhà thầu, ảnh hưởng do thiên tai lũ lụt, bệnh dịch, các sự kiện chính trị tôn giáo lễ tết …sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian xây dựng hoàn thiện ngôi nhà. 
Xem thêm: 
Chia sẻ bí quyết xây nhà cấp tốc 70m2 đẹp chuẩn xu hướng
Tin tức liên quan