Xin giấy phép sửa chữa nhà

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Theo thời gian ngôi nhà do nhiều yếu tố tác động như thời tiết, con người cũng sẽ xuống cấp, hư hỏng hoặc cần xây dựng thêm một vài hạng mục. Để tránh gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình hay không bị ảnh hưởng đến việc sử dụng cũng như mỹ quan của ngôi nhà thì bạn sẽ phải tiến hành sửa chữa, cải tạo, nâng cấp để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên khi sửa nhà, tùy vào nhu cầu sửa chữa nên bạn không thể tự ý tiến hành mà cần phải có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, cần thực hiện các thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin để làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà.

1. Khi nào thì bạn cần phải xin giấy phép sửa chữa nhà.

Bộ Luật Xây Dựng cũng có quy định rõ về hai trường hợp sửa nhà. Bao gồm trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở và trường hợp được miễn giấy phép.

1.1 Những trường hợp được miễn giấy phép khi sửa chữa nhà.

Trường hợp 1: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
Những trường hợp được miễn giấy phép khi sửa chữa nhà
Ví dụ như bạn chỉ chỉnh sửa một số hạng mục nhỏ, thay đổi nội thất đơn giản thì không cần phải xin giấy phép. Việc này sẽ không mất nhiều thời gian cũng như không ảnh hưởng đến xung quanh nhiều do đó không cần phải xin phép.
Trường hợp 2: Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
Như vậy, khi sửa chữa nhà, bạn sẽ được miễn giấy phép xây dựng nếu việc sửa chữa bên trong nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, môi trường, an toàn công trình và được miễn nếu việc sửa chữa làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

1.2 Những trường hợp cần xin giấy phép khi sửa chữa nhà.

Trường hợp 1: Sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực: Là sửa sữa có thay đổi kết cấu hệ khung sườn của ngôi nhà như: Đúc mới thêm cầu thang hoặc đập cầu thang xương cá cũ để đúc cầu thang mới dạng bản, thêm cột, thêm sàn, nâng thêm tầng, đúc thêm ô văng, sê nô, máng sối bê tông cốt thép; Gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà.
Trường hợp 2: Sửa nhà không thay đổi kết cấu chịu lực: Là sửa sữa không thay đổi kết cấu hệ ngôi nhà như: Xây ngăn phòng, xây lại hộp gen, sửa lại WC, nền, ốp lát gạch lại, lăn sơn nước; Thay hệ thống ống nước, thay mới, sửa chữa hệ thống điện, chiếu sáng; Đóng thạch cao trần, đóng thạch cao ngăn phòng; Lắp vách nhôm kính, vách kính, thay mái tôn bị dột; Thay tôn mới, ngói mới, thay chân bồn nước; Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời; Dán giấy dán tường, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất…
Những trường hợp cần xin giấy phép khi sửa chữa nhà
Có thể hiểu một cách đơn giản, cần phải xin phép khi sửa chữa nhà trong trường hợp sau: Trong trường hợp ngôi nhà xuống cấp quá trầm trọng. Hơn nữa, diện tích nhà lại quá nhỏ không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bạn muốn cơi nới, làm thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà.

2 Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ
Thành phần hồ sơ:
Căn cứ Điều 46, 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ gồm:
- Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ.
- Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật (ví dụ như Sổ đỏ, Sổ hồng).
- Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
- Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ:
Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở
Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:
Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình.
Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện.
Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

3 Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho sửa chữa, cải tạo.

Dưới đây là mẫu đơn xin sửa chữa nhà mà bạn cần nộp cho Cơ quan có thẩm quyền theo đúng trình tự Pháp luật.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP CẢI TẠO/SỬA CHỮA NHÀ Ở
Kính gửi: …………………………………….
1. Thông tin về chủ đầu tư
– Tên chủ đầu tư (tên chủ hộ): …………………………………………………………
– Địa chỉ liên hệ: …………………………………………………………………….....
– Số nhà: …………………Đường/phố: …………… Phường/xã: ……………………
– Quận/huyện: ………………………………Tỉnh/thành phố: ……………………….
– Số điện thoại: …………………………………….…………………………………….
2. Thông tin công trình cần sữa chữa
– Địa điểm xây dựng: …………………………………….……………………………….
– Lô đất: …………………………… Diện tích: …………………………………….
– Tại số nhà: ……………………….. Đường/phố: …………………………………….
– Phường/xã: ……………………….. Quận/huyện: …………………………………….
– Tỉnh, thành phố: …………………………………….…………………………………
3. Nội dung đề nghị cấp phép cải tạo, sửa chữa
– Loại công trình: ……………………Cấp công trình: …. ………………………………
– Diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt): …………………………………….
– Tổng diện tích sàn: …………………(ghi rõ diện tích sàn các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng lửng, tum).
– Chiều cao công trình: ……………………(trong đó ghi rõ chiều cao các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng lửng, tum).
– Số tầng: …………………………………….…………………………………….
4. Dự kiến thời gian hoàn thành công trình: …………………………………….
5. Cam kết: Tôi xin cam đoan làm theo đúng giấy phép được cấp, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.
                                                                                …………., ngày…. tháng…. năm …..
                                                                                                   Người làm đơn
                                                                                                 (Ký, ghi rõ họ tên)
Gửi kèm theo Đơn này các tài liệu:
1 – Các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo.
2 – Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ về quyền quản lý, sử dụng nhà ở.

4 Thời hạn giấy phép xin sửa chữa nhà ở.

Giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở có thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp phép.
Trong thời gian này chủ công trình phải tiến hành khởi công xây dựng theo đúng như quy định. Quá thời gian quy định nêu trên mà công trình chưa được thi công thì chủ công trình phải xin gia hạn thêm hoặc cấp mới nếu gia hạn quá 2 lần.

5 Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở với các bước cơ bản sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu; bạn nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận/thị xã nơi có nhà ở riêng lẻ được dự kiến cải tạo, sửa chữa.
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
Ủy ban nhân dân huyện tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đủ hoặc không hợp lệ thì có trách nhiệm hướng dẫn người dân bổ sung hồ sơ. Sau đó, tiên hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa.
Khi thẩm định phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
Nếu hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo; thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.
Nếu hồ sơ bổ sung vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.
Nếu hồ sơ đáp ứng được yêu cầu thì ra quyết định cấp giấy phép cho chủ đầu tư, gia đình.
Bước 3: Trả kết quả
Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép xin sửa nhà theo quy định của pháp luật.

6 Các mức phạt dành cho những trường hợp vi phạm việc sửa chữa nhà ở mà không có giấy phép sửa chữa.

Phạt cảnh cáo với các trường hợp sau:
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu không gửi văn bản để thông báo ngày khởi công sửa chữa, cải tạo, xây dựng công trình cho ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình và cơ quan cấp xây dựng giấy phép như theo quy định.
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu không gửi văn bản phê duyệt biện pháp tổ chức thi công bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng và công trình lân cận đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình trước khi thực hiện việc khởi công xây dựng công trình.
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu đơn vị thực hiện thi công không thực hiện phê duyệt các biện pháp tổ chức thi công theo quy định.
Tin tức liên quan