Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Xây nhà cấp 4 là kiểu nhà rất phổ biến của hộ gia đình, cá nhân ở Việt Nam. Với nhiều ưu điểm về công năng và chi phí, nhà cấp 4 đặc biệt phù hợp với các gia đình trẻ chưa có nhiều tích lũy tài chính. Khi lựa chọn kiểu nhà này thì có nhiều người không chú ý đến việc có cần xin giấy phép hay không hoặc thậm chí là bỏ qua. Vậy khi xây nhà cấp bốn có cần cấp giấy phép xây dựng không, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nhà cấp 4 là gì?

Theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng, nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó. Nhà cấp 4 có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1.000m2, số tầng cao không quá 01 tầng, chiều cao từ 06m trở xuống.
Nhà cấp 4 là gì
Chiều cao nhà được tính từ mặt đất đến điểm cao nhất của công trình, gồm cả tầng tum và mái dốc, không tính các thiết bị kỹ thuật trên đỉnh của công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, bể nước kim loại... Với những công trình được đặt trên mặt đất có các cao độ khác nhau, chiều cao được tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.
Về cơ bản, nhà đẹp cấp 4 hiện nay được thành các loại sau:
- Nhà cấp 4 mái bằng
- Nhà cấp 4 mái Thái
- Nhà cấp 4 gác lửng
- Nhà ống cấp 4
- Nhà vườn cấp 4

2 Các trường hợp về việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4.

2.1 Trường hợp nhà cấp 4 được miễn giấy phép xây dựng.

Nhà cấp 4 thuộc những trường hợp sau đây được miễn giấy phép xây dựng trước khi khởi công, bao gồm:
Nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Trường hợp nhà cấp 4 được miễn giấy phép xây dựng
Nhà cấp 4 và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Nhà cấp 4 ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

2.2 Trường hợp nhà cấp 4 phải có giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng nhà cấp 4 thuộc những trường hợp dưới đây phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, bao gồm:
Nhà cấp 4 tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Trường hợp nhà cấp 4 phải có giấy phép xây dựng
Nhà cấp 4 khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu di tích lịch sử - văn hóa, khu bảo tồn.
Nhà cấp 4 tại khu vực nông thôn nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

3. Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4.

3.1. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ
Thành phần hồ sơ:
Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai như Sổ đỏ, Sổ hồng…
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4
02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:
- Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;
- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;
- Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;
- Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.
Lưu ý: Tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành sẽ công bố mẫu bản vẽ thiết kế để cá nhân, hộ gia đình tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng.

3.2 Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4.

Bước 1: Nộp hồ sơ
Chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) nộp tại Bộ phận một cửa theo quy định hoặc nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
Nếu hồ sơ hợp lệ thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp (giấy hẹn trả kết quả).
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định, trường hợp không hoàn thiện sẽ từ chối giải quyết.
Bước 3: Giải quyết yêu cầu
Bước 4: Trả kết quả
Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.
Trường hợp đến thời hạn giải quyết nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

4. Lệ phí xin phép xây dựng nhà cấp 4.

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp bốn bạn phải nộp lệ phí cấp giấy phép xây dựng. Lệ phí xin giấy phép xây nhà cấp bốn phụ thuộc vào quy định riêng của mỗi tỉnh thành, do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định, tuy nhiên thường giao động trong khoảng từ 50.000 – 75.000 đồng.

5. Mức hình phạt khi không xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4.

Mức phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây nhà cấp 4 không có giấy phép xây dựng được quy định như sau:
Xây dựng nhà cấp 4 trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa tại nông thôn mà không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
Xây dựng nhà cấp 4 trong khu vực đô thị mà không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
Tin tức liên quan