Nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Xây dựng với thời gian thi công nhanh chóng, có tính thẩm mỹ, chi phí rẻ, chỉ bằng nửa ngôi nhà truyền thống có cùng diện tích …, nhà tiền chế được xem là lựa chọn hàng đầu hiện nay của nhiều người khi xây công trình. Hơn nữa công trình đang được sử dụng cho thấy độ bền của vật liệu cấu thành tương đối tốt. Thiết kế đa dạng bắt mắt không khác biệt so với xây dựng nhà truyền thống trước đây. Vậy nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng hay không? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

1.1. Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là nhà lắp ghép từ tấm thép được gia công tại xưởng sau đó mang đến nơi thi công và tiến hành lắp đặt với khoảng thời gian hoàn thiện với những căn nhà tiền chế đơn giản khoảng 1 tuần, với những ngôi nhà phức tạp hơn thì thời gian kéo dài từ 1 đến 3 tháng.
Nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng
Với tính chất đó, chi phí thi công vì thế cũng rẻ hơn so với nhà truyền thống, giảm 30% chi phí xây nhà truyền thống và mang tính cạnh tranh, được nhiều người lựa chọn hiện nay.

1.2. Các trường hợp nhà tiền chế không cần xin giấy phép xây dựng.

Hiện nay pháp luật quy định một công trình muốn xác định có phải xin giấy phép xây dựng hay không thì phải xác định công trình đó có thuộc vào các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 sửa đổi, bổ sung 2020 hay không, cụ thể:
Các trường hợp nhà tiền chế không cần xin giấy phép xây dựng
Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp.
Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng.
Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.
Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.
Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này.
Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các điểm b, e, g, h và i khoản này, trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm i khoản này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.
Như vậy đối chiếu theo các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng trên thì không có hạng mục xây dựng nhà tiền chế. Do đó, nếu muốn xây dựng nhà tiền chế bạn cần phải xin giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật. Hay nếu bạn có nhu cầu muốn xây dựng nhà tôn, nhà lắp ghép cũng tương tự như vậy.

1.3 Nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không?

Như vậy, nhà tiền chế tùy thuộc từng mục tiêu sử dụng thì sẽ rơi vào một trong hai đối tượng người dùng phải xin hoặc là được miễn thủ tục giấy phép xây dựng. Trường hợp nhà tiền chế không thuộc những đối tượng người tiêu dùng trên thì phải xin còn trường hợp thuộc những trường hợp trên như nhà tạm – tiền chế là khu công trình xây dựng thuộc dự án Bất Động Sản khu công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết cụ thể 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được đánh giá và thẩm định phong cách thiết kế xây dựng theo lao lý, … thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

2. Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Để xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:
Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế
 • Hồ sơ thiết kế xây dựng nhà tiền chế phải được cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện pháp nhân thực hiện và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tiền chế không được nằm trong khu vực đất có khả năng bị ngập lụt, sụt lún hoặc đất thuộc khu vực di tích lịch sử, di sản văn hóa.
 • Nhà tiền chế xây dựng không trái với mục tiêu đầu tư và mục đích xây dựng.
 • Nhà tiền chế chuẩn bị xây dựng phải đảm bảo các quy định về chỉ giới xây dựng, an toàn cho các công trình lân cận.
 • Nhà tiền chế phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, điện nước, giao thông, bảo vệ môi trường.

3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế bao gồm những giấy tờ như sau:
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (01 bản chính theo mẫu).
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; (01 bản sao y công chứng).
 • Bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng (02 bộ chính, xem hồ sơ bên dưới).
 • Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận, đối với công trình xây chen có tầng hầm (01 bản chính).
 • Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường (01 bản sao y công chứng).
 • Giấy đăng ký kinh doanh của đơn vị tư vấn thiết kế (bản sao có chứng thực).
 • Chứng chỉ hành nghề của chủ trì các bộ môn thiết kế (bản sao có chứng thực).
Ngoài ra, tùy từng trường hợp sẽ cần bổ sung các loại giấy tờ khác như:
Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.
Đối với trường hợp xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế trong khu công nghiệp cần bổ sung thêm các loại giấy tờ sau:
 • 01 bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư.
Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

4. Thủ tục giấy phép xây dựng nhà tiền chế.

Bạn cần thực hiện các quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà tiền chế bao gồm các bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ
Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đầy đủ theo quy định chủ đầu tư nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng, cụ thể tại Ủy ban nhân dân phường, quận tại địa phương.
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ
Sau khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tiến hành thủ tục kiểm tra, xem xét sơ bộ hồ sơ quy định các mẫu văn bản, theo thứ tự, số lượng nếu đáp ứng sẽ cấp biên nhận hồ sơ có ngày hẹn trả kết quả trao cho người nộp.
Trường hợp nếu hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế còn thiếu sẽ hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.
Trong thời gian làm việc 07 ngày. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế phải được trình cơ quan chuyên môn thẩm định và kiểm tra thực địa. Sau đó xem xét các tài liệu còn thiếu, không hợp lệ hay không phù hợp thực tế. Nếu thiếu, sai thông báo cho Chủ đầu tư xây dựng 1 lần bằng văn bản để bổ sung.
Việc thông báo cho Chủ đầu tư về các giấy tờ cần bổ sung, thay đổi được thực hiện tối đa 05 ngày. Sau khi có kết quả thực địa, để Chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ bổ sung.
Trong trường hợp nếu hồ sơ bổ sung vẫn còn thiếu thì trong thời gian 03. Phòng quản lý đô thị sẽ thông báo về việc không cấp giấy phép xây dựng và nêu rõ nguyên nhân.
Bước 3: Trả kết quả
Sau khi ra xong giấy phép xây dựng nhà tiền chế thì theo thời gian quy định ghi tại phiếu hẹn Chủ đầu tư phải đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện để lấy Giấy xin phép xây dựng và đóng lệ phí theo quy định.
Tin tức liên quan