Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Hiện nay việc xây dựng nhà ở nông thôn càng ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì thế nên thủ tục để xây dựng, sở hữu hợp pháp nhà ở, công trình… luôn là sự quan tâm của rất nhiều người. Trong số đó, rất nhiều người thắc mắc về việc có cần phải xin giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở nông thôn hay không. Để trả lời cho câu hỏi trên bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Quy định về giấy phép xây dựng ở nông thôn

1.1.Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn.

Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
Quy định về giấy phép xây dựng ở nông thôn
Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;”

1.2. Các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn.

Đối với vùng đồng bằng: 
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng cấp I, II, III, cấp đặc biệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới trên tầng.
 • Công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
Đối với miền núi: 
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng;
 • Công trình xây dựng cấp I, II, III, cấp đặc biệt;
 • Công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

2. Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng ở nông thôn.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ.
Thành phần hồ sơ:
Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.
Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng ở nông thôn
02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
Lưu ý: Hộ gia đình, cá nhân tham khảo bản vẽ thiết kế do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành khi tự lập thiết kế kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 03 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

3. Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng ở nông thôn.

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Ủy ban Nhân Dân cấp huyện, nơi có công trình xây dựng đang xin giấy phép.
Bước 2: Bộ phận liên quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, thông báo kết quả và viết giấy biên nhận cho người sử dụng đất. Trường hợp có vướng mắc, cơ quan cấp giấy phép sẽ phải trả lời lý do bằng văn bản cho người yêu cầu, đồng thời phải báo cáo cấp trên để có hướng chỉ đạo xử lý.
Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng ở nông thôn
Bước 3: Người sử dụng đất nhận kết quả xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở, tại điểm tiếp nhận hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định pháp luật.
Thời hạn giải quyết: 
Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới thời gian cấp giấy phép là 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng hợp lệ;
Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Thời gian cấp giấy phép là không quá 10 ngày làm việc.

4. Mức xử phạt khi xây nhà không có giấy phép xây dựng.

Phạt lần đầu:
Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì hành vi tổ chức thi công xây dựng các công trình không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền, cụ thể như sau:
 • Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hóa tại khu vực nông thôn.
 • Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
Mức xử phạt khi xây nhà không có giấy phép xây dựng

Mức phạt khi tiếp tục tái phạm:
Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì đối với trường hợp xây dựng không phép mà đã bị lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục xây dựng bị xử phạt như sau:
 • Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hóa tại khu vực nông thôn.
 • Phạt tiền từ 35 triệu đến 40 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị.
Bên cạnh đó, căn cứ vào khoản 9 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì đối với hành vi đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tái phạm thì sẽ bị xử phạt như sau:
 • Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hóa tại khu vực nông thôn.
 • Phạt tiền từ 70 triệu đến 80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị.
 
Tin tức liên quan