Những quy định về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ năm 2023

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 1. Khái niệm giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là loại giấy tờ được cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức để thực hiện xây nhà ở riêng lẻ trong phạm vi được cho phép. Nó đóng vai trò làm công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng, xác định xem công trình được xây lên có đúng quy định hay không. 

Phân loại theo nội dung thì gồm giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa và giấy phép di dời công trình. Còn phân chia theo thời hạn gồm giấy phép xây dựng có thời hạn và giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn. Tùy vào từng nhu cầu cụ thể mà bạn sẽ xin loại giấy phép phù hợp.

2. Điều kiện để xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Trước khi tiến hành khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư phải xin giấy phép tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để được cấp phép, công trình cần thỏa mãn những điều kiện theo luật định.

2.1. Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

Công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư và đúng mục đích sử dụng đất được ban hành.

Muốn xin được giấy phép thì công trình xây dựng phải đạt đủ điều kiện cần thiết

Muốn xin được giấy phép thì công trình xây dựng phải đạt đủ điều kiện cần thiết

2.2. Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại độ thị phức tạp hơn so với việc xây ở nông thôn. Công trình cấp đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất được pháp luật quy định và quy chế quản lý kiến trúc do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
 • Đảm bảo an toàn cho những công trình lân cận; yêu cầu về bảo vệ môi trường và phòng chống cháy, nổ; an toàn cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nút giao thông, công trình thủy lợi, khu du lịch văn hóa - lịch sử,...
 • Thiết kế xây dựng nhà ở tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật, quy định pháp luật về sử dụng vật liệu, đáp ứng công năng sử dụng, bảo đảm an toàn,...
 • Hộ gia đình được phép tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có diện tích sàn dưới 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc chiều cao dưới 12m; phù hợp quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về chất lượng bản thiết kế và tác động đến môi trường, an toàn cho những công trình liền kề.

Điều kiện xin cấp phép xây nhà ở riêng lẻ ở đô thị phức tạp hơn vùng nông thôn

Điều kiện xin cấp phép xây nhà ở riêng lẻ ở đô thị phức tạp hơn vùng nông thôn

3. Trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ được miễn giấy phép

Theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây Dựng 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020, những công trình nhà ở riêng lẻ sau được miễn giấy phép xây dựng:

 • Nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

 • Nhà riêng lẻ ở nông thôn dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch khu chức năng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 • Nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực miền núi, hải đảo không cơ quy hoạch đô thị, quy hoạch khu chức năng. Không bao gồm công trình xây trong khu di tích văn hóa - lịch sử, khu bảo tồn.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Điều 103 Luật Xây Dựng 2014 được sửa đổi tại Khoản 37 Điều 1 Luật Xây Dựng 2020 quy định thẩm quyền cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng: UBND cấp huyện cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, công trình cấp III, cấp IV trên địa bàn quản lý của mình.

 

UBND huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây nhà ở riêng lẻ

UBND huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây nhà ở riêng lẻ

Như vậy, khi cần xin phép xây nhà ở riêng lẻ chủ sở hữu sẽ phải đến UBND cấp huyện để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Cơ quan này có trách nhiệm:

 • Niêm yết công khai, hướng dẫn và giải thích các quy định về cấp phép xây dựng cho người dân.
 • Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xem xét và trả kết quả cho chủ đầu tư. Hoặc thông báo nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp phép.
 • Cấp giấy phép xây dựng theo quy định và đúng thời hạn.
 • Phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan để kiểm tra việc xây dựng theo giấy phép. Xử lý những trường hợp vi phạm nghiêm trọng bằng biện pháp đình chỉ xây dựng, thu hồi giấy phép.
 • Chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại, nếu cấp giấy phép sai hoặc chậm theo quy định pháp luật.

5. Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

Thủ tục đề nghị xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ về cơ bản sẽ gồm có 3 bước là chuẩn bị giấy tờ, nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà riêng lẻ cần thực hiện đúng trình tự

Thủ tục xin phép xây dựng nhà riêng lẻ cần thực hiện đúng trình tự

5.1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác, tránh mất thời gian bổ sung về sau.

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo Mẫu.
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hai bộ bản vẽ thiết kế nhà ở do cá nhân, tổ chức đủ năng lực thực hiện đã được thẩm định và phê duyệt. Bao gồm bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm sơ đồ vị trí; bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt chính của công trình; bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho những công trình lân cận, nếu có.

5.2. Nộp hồ sơ lên UBND cấp huyện

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn đem nộp tại UBND cấp huyện. Bộ phận tiếp nhận và kiểm tra, nếu thiếu giấy tờ sẽ báo bổ sung để hoàn thiện hồ sơ. Sau 2 lần bổ sung mà vẫn không đáp ứng được điều kiện theo quy định thì cơ quan chức năng có quyền không xem xét việc cấp giấy phép và thông báo cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng khi đến nhận kết quả

Chủ đầu tư nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng khi đến nhận kết quả

5.3. Nhận kết quả và đóng lệ phí

Bạn đến UBND theo thời gian đã hẹn ghi trên giấy biên nhận, để nhận kết quả và đóng lệ phí xin cấp phép xây dựng. Thời gian xử lý thủ tục trong vòng 15 ngày, tính từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu cần xem xét thêm thì phải có văn bản thông báo cụ thể và không quá 10 ngày, kể từ ngày quá hạn.

Những thông tin về quy định cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này. Từ đó, có thể chủ động hơn trong việc xin giấy phép xây dựng; đảm bảo hoàn thành nhanh chóng và thuận lợi.

Tin tức liên quan