Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Giấy phép xây dựng nhà xưởng là loại giấy tờ bắt buộc cần xin trước khi tiến hành khởi công xây phân xưởng, nhà kho. Để việc này diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì bạn cần tìm hiểu rõ về điều kiện, hồ sơ cũng như trình tự thủ tục xin cấp phép xây dựng.

1. Giấy phép xây nhà xưởng là gì?

Giấy phép xây dựng nhà xưởng là loại văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, để chủ sở hữu/ chủ đầu tư tiến hành xây xưởng theo đúng quy định của pháp luật. Trừ những trường hợp được miễn theo nội dung Khoản 2 Điều 89 Luật Xây Dựng 2014 sửa đổi năm 2020 thì khi xây dựng kho xưởng bạn bắt buộc phải xin phép.

giấy phép xây dựng là giấy tờ cần có trước khi xây nhà xưởng

Giấy phép xây dựng là giấy tờ cần có trước khi xây nhà xưởng

2. Điều kiện xin cấp phép xây dựng nhà xưởng

Theo Luật Đất Đai 2013 và Luật Xây Dựng 2014, nếu muốn được cấp phép xây dựng nhà xưởng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Đối với khu vực chưa có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì công trình phải có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành có liên quan được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về mặt vị trí và tổng mặt bằng.

- Công trình thuộc dự án đầu tư không yêu cầu lập kế hoạch chi tiết, công trình thuộc dự án đầu tư do một tổ chức thực hiện quy mô dưới 5 hecta cần có quy hoạch phân khu xây dựng.

- Công trình xây dựng ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng phải có báo cáo kết quả thẩm tra theo quy định tại Khoản 6 Điều 82 Luật Xây Dựng 2014. Ngoài ra, cần có kết luật đáp ứng đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn của hồ hồ sơ thiết kế xây dựng.

Xưởng cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định mới được cấp phép xây dựng

Xưởng cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định mới được cấp phép xây dựng

3. Hồ sơ để xin phép xây dựng nhà xưởng

Muốn xin giấy phép xây dựng nhà xưởng thì việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Bao gồm những loại giấy tờ sau:

- Đơn xin cấp phép xây dựng công trình nhà xưởng theo Mẫu có sẵn.

- Bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Hồ sơ bản vẽ thiết kế kho xưởng tiền chế do đơn vị có đủ năng lực hành nghề theo quy định của nhà nước. Bản vẽ cần đóng dấu của đơn vị thẩm tra.

- Giấy chứng nhận đảm bảo các quy định phòng cháy chữa cháy.

- Báo cáo chi tiết về đánh giá tác động của công trình với môi trường.

- Giấy quyết định đầu tư và phê duyệt dự án.

- Giấy tờ chứng nhận hành nghề, năng lực, trình độ và kinh nghiệm của đơn vị thi công.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi nộp hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi nộp hồ sơ

4. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng chi tiết

Thủ tục xin phép xây dựng nhà xưởng cần làm theo đúng trình tự. Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

- Bước 1: Đem hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có mảnh đất sẽ tiến hành xây dựng kho xưởng.

- Bước 2: Bộ phận tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu giấy tờ chưa đầy đủ và chưa chính xác thì sẽ yêu cầu người nộp bổ sung thêm. Nếu hồ sơ hợp lệ thì ghi giấy biên nhận và hẹn ngày đến lấy kết quả. Sau đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và phê duyệt.

- Bước 3: Chủ công trình nhà xưởng đến Ủy ban nhân dân xã, phường nhận kết quả và đóng phí theo quy định. Trường hợp, không đủ điều kiện cấp phép sẽ có văn bản trả lời cụ thể. 

Thực hiện đúng trình tự thủ tục xin phép xây dựng xưởng

Thực hiện đúng trình tự thủ tục xin phép xây dựng xưởng

5. Thời gian và lệ phí xin phép xây kho xưởng

Thời gian cấp giấy phép xây dựng tính từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ là không quá 15 ngày làm việc. Không bao gồm những ngày nghỉ lễ, Tết. Vì thế, bạn nên tránh nộp hồ sơ thời điểm trước ngày lễ, Tết để không bị trì hoãn.

Về lệ phí, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố sẽ quy định mức phí riêng. Dao động trong khoảng 50.000đ - 100.000đ/ 1 giấy phép. Chi phí này chưa bao gồm tiền thuê người làm bản vẽ thiết kế, số tiền này theo thỏa thuận giữa 2 bên nên không có giá chung.

6. Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng trọn gói uy tín

Khâu chuẩn bị hồ sơ để xin phép xây nhà xưởng tốn khá nhiều thời gian và công sức do yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác nhau. Với những ai chưa có kinh nghiệm thường cảm thấy lúng túng, không biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Khiến cho việc này kéo dài cả tháng, làm chậm tiến độ thi công và hao tốn tiền của. Giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên chọn dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng tại Xây Nhà Nhanh.

Xây Nhà Nhanh nhận xin giấy phép xây nhà xưởng trọn gói giá rẻ, nhanh chóng

Xây Nhà Nhanh nhận xin giấy phép xây nhà xưởng trọn gói giá rẻ, nhanh chóng

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, công ty chúng tôi luôn giúp xử lý việc xin cấp phép nhanh chóng. Tư vấn và giải quyết thủ tục chính xác, thiết kế bản vẽ chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng tận tình. Đặc biệt, giá dịch vụ mà Xây Nhà Nhanh đưa ra cam kết thấp hơn so với nhiều đơn vị khác giúp bạn tối ưu ngân sách.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến giấy phép xây dựng nhà xưởng, mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ xin cấp phép trọn gói thì hãy liên hệ đến Xây Nhà Nhanh theo số hotline: 0369.306.111. Luôn có nhân viên trực 24/7 để tư vấn và hỗ trợ quý khách.