Xin giấy phép sửa chữa nhà - Thủ tục, quy trình chi tiết nhất 2023

 Không chỉ những công trình xây mới mà khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà ở bạn cũng cần phải xin cấp phép theo quy định của pháp luật. Vậy cụ thể, trường hợp nào phải xin giấy phép sửa chữa nhà? Thủ tục thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được lần lượt giải đáp trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Giấy phép sửa chữa nhà là gì?

Giấy phép sửa chữa nhà là văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho cá nhân, tổ chức để sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có trước khi thực hiện sửa nhà. Đồng thời, hồ sơ và trình tự thủ tục xin cấp phép cũng cần tuân thủ theo đúng quy định đã được Nhà nước ban hành.

xin phép sửa chữa nhà

Giấy phép sửa chữa nhà là giấy tờ bắt buộc cần có khi tiến hành sửa công trình

2. Khi nào cần xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà

Theo Luật Xây dựng 2014, có 2 trường hợp sửa nhà cơ bản là sửa chữa có thay đổi kết cấu chịu lực thì phải có giấy phép và sửa không làm thay đổi kết cấu chịu lực thì được miễn cấp phép. Cụ thể như sau:

2.1. Trường hợp phải xin cấp phép sửa nhà

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn bị xuống cấp nghiêm trọng, diện tích ở quá hẹp không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, thay đổi kết cấu xây dựng. Và bạn muốn tiến hành sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực bắt buộc phải xin cấp phép trước khi làm. Bao gồm: đúc thêm cột, đúc thêm cầu thang hoặc xây cầu thang mới, đúc thêm sàn, nâng tầng, gia cố móng nhà, xử lý lún/ nghiêng nhà,...

2.2. Trường hợp được miễn giấy phép sửa nhà

Nếu sửa nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực thì được miễn giấy phép. Bao gồm: xây ngăn các phòng, đập và xây nhà vệ sinh mới, ốp lát gạch, nâng nền, sơn tường, thay đổi hệ thống điện nước, lắp nhôm kính, thay mái lợp, dán giấy dán tường, trang trí nội ngoại thất, đóng trần thạch cao, lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời,...

giấy phép sữa chữa nhà

Trường hợp sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực phải xin cấp phép

3. Thủ tục xin phép sửa chữa nhà theo quy định hiện hành

Để xin phép sửa chữa nhà, chủ sở hữu công trình xây dựng phải thực hiện theo đúng trình tự 4 bước như sau:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ 

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định với đầy đủ các loại giấy tờ bên dưới. Việc này rất quan trọng, bởi nếu thiếu giấy tờ thì sẽ mất thêm thời gian cũng như công sức đi lại để bổ sung.

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa công trình theo Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

  • Bản sao có công chứng một trong số những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình cần sửa chữa.

  • Bản vẽ hiện trạng các bộ phận của công trình dự kiến sẽ sửa chữa đã được phê duyệt theo quy định. Kèm ảnh chụp hiện trạng của công trình.

  • Hồ sơ thiết kế sửa nhà tương ứng với mỗi loại công trình xây dựng được quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

  • Văn bản chấp thuận về sự cần thiết phải cải tạo, sửa chữa của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa với công trình di tích văn hóa - lịch sử và danh lam thắng cảnh.

Chủ sở hữu công trình cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Chủ sở hữu công trình cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

3.2. Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện

Theo quy định tại Khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp phép sửa chữa, cải tạo với những công trình nằm trong phạm vi hành chính của mình là nhà ở riêng lẻ, công trình cấp III và IV. Vì thế, chủ sở hữu nhà sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện nơi có công trình cần sửa.

3.3. Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Bộ phận tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ xem đã đầy đủ và chính xác chưa. Nếu thiếu giấy tờ hoặc không hợp lệ thì phải thông báo cho chủ hồ sơ để bổ sung cho đúng quy định. Trường hợp, hồ sơ hợp lệ thì cơ quan cấp giấy phép sẽ ghi giấy biên nhận và đưa lại cho chủ sở hữu nhà.

Tiến hành kiểm tra, đối chiếu nội dung được mô tả trong hồ sơ đề nghị cấp phép với thực địa có đúng đắn, phù hợp hay không. Hỏi ý kiến các cơ quan chuyên môn khác khi cần. Sau đó, trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép sửa chữa xem xét và phê duyệt.

Cơ quan cấp phép sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ do chủ sở hữu nộp

Cơ quan cấp phép sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ do chủ sở hữu nộp

3.4. Nhận kết quả và đóng lệ phí

Chủ sở hữu công trình đến nơi đã nộp hồ sơ để nhận kết quả và hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu không đủ điều kiện cấp phép thì sẽ có văn bản thông báo rõ ràng. Thời gian giải quyết thủ tục trong vòng 20 ngày, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. 

Lưu ý: giấy phép sửa nhà có thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp. Nếu quá thời gian quy định mà chủ công trình chưa tiến hành sửa chữa, cải tạo thì sẽ phải xin gia hạn thêm hoặc xin cấp mới với trường hợp gia hạn quá 2 lần.

4. Dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà, cải tạo nhà giá rẻ

Thực tế, việc xin cấp phép để sửa nhà tại một số địa phương khá phức tạp và nhiêu khê. Thậm chí, kéo dài lên đến cả tháng làm ảnh hưởng đến kế hoạch và khiến hao hụt chi phí của chủ sở hữu công trình. Để tránh những vấn đề rủi ro ngoài ý muốn này thì bạn nên chọn dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà trọn gói tại Xây Nhà Nhanh.  Bạn không cần tốn thời gian cũng như công sức chuẩn bị giấy tờ, đi nộp hồ sơ và đến nhận kết quả. Toàn bộ mọi việc sẽ do đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của công ty xử lý. Cam kết thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở diễn ra nhanh gọn, tiết kiệm chi phí, đảm bảo công trình được thi công đúng tiến độ đã đề ra. 

Trên đây là thông tin về xin giấy phép sửa chữa nhà được cập nhật mới nhất năm nay, mong rằng sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về thủ tục pháp lý này. Mọi thắc mắc liên quan và nhu cầu sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây mới, sửa chữa, cải tạo nhà; hãy gọi đến Xây Nhà Nhanh theo số hotline: 0369 306 111 để được tư vấn ngay nhé!