Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Thanh Xuân

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 Làm nhà là một trong những việc quan trọng của đời người, của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi bắt đầu làm nhà lại có vô vàn những thủ tục, công việc, vấn đề cần phải xử lý và điều đầu tiên chính là việc xin cấp phép xây dựng. Bởi không nắm rõ những quy định và trình tự thủ tục xin cấp phép của cơ quan chức năng, bạn sẽ gặp một số vấn đề rắc rối trong quá trình xin giấy phép xây dựng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề liên quan đến thủ tục xin giấy phép xây dựng nhanh tại quận Thanh Xuân.

1 Hồ sơ xin phép xây dựng nhanh quận Thanh Xuân

Đơn đề nghị xin cấp phép xây dựng theo mẫu;
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
Bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công được phê duyệt;
Bản vẽ mặt bằng công trình trên đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình xây dựng;
Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt móng theo hồ sơ đấu nối với hệ thống thoát nước mưa, xử lý chất thải, cấp nước, cấp điện và thông tin;
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Thanh Xuân
Bao gồm:
Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/50 – 1/500 cùng với sơ đồ vị trí công trình.
Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt với tỷ lệ 1/50 – 1/200.
Bản vẽ mặt bằng móng với tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng với tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đầu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp điện và cấp nước theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
Nếu thiết kế xây dựng công trình đã được cơ quan có thẩm quyền về chuyên môn thẩm định thì bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung này sẽ là bản vẽ thiết kế xây dựng do cơ quan chuyên môn về xây dựng lập, đánh giá.
Với công trình có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung thêm văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của công ty tư vấn đầu tư an ninh cho dự án và công ty liền kề.
Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề sẽ phải có bản cam kết của chủ đầu tư để đảm bảo sự an toàn đối với công trình liền kề.

2 Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh quận Thanh Xuân

Bước 1: Xác định chính xác nhu cầu xin cấp phép:
Có 3 loại giấy phép xây dựng khác nhau bao gồm:
Giấy phép xây dựng mới
Giấy phép xây dựng xin cải tạo, nâng tầng
Giấy phép di dời công trình. Đối với khu vực Hà Nội nói chung, quận Thanh Xuân nói riêng thì bạn cần quan tâm đến 2 loại giấy phép đầu tiên, là thường xuyên sử dụng. Và nên nhớ cần phải xác định rõ, chính xác nhu cầu, mục đích xin cấp phép của gia đình mình để tránh những sai lầm, rắc rối không đáng có.
Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết để xin cấp phép xây dựng
Khi đến Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân xin cấp phép thì cần phải chuẩn bị sẵn 2 bộ hồ sơ.
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Thanh Xuân
Bước 3: Nộp hồ sơ cho cán bộ thụ lý
Nộp bộ hồ sơ đầy đủ tại UBND quận Thanh Xuân.
Sau khi nộp hồ sơ, sẽ có cán bộ thanh tra xây dựng đến vị trí công trình để kiểm tra hiện trạng, công trình, liền kề… các vấn đề liên quan đến nội dung Xin cấp phép xây dựng để đảm bảo nội dung xin cấp phép nằm trong Quy hoạch cấp phép chung của khu vực…
Thời gian chờ cấp phép: tối đa 20 ngày làm việc đối với trường hợp giấy phép xây dựng mới; 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị…
 Bước 4: Nhận kết quả và nộp lệ phí, nếu không có sai sót gì thì bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng.

3 Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng nhanh tại quận Thanh Xuân

3.1 Nắm rõ các văn bản luật xây dựng hiện hành

Hiện nay, các đô thị đang phát triển một cách nhanh chóng, theo đó là sự điều chỉnh liên tục của các văn bản luật để phù hợp trong việc quản lý. Vì thế, mỗi chúng ta cần cập nhật và nắm rõ các yêu cầu và quy định hiện hành để việc xin giấy phép diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

3.2 Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và kỹ lưỡng


Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Thanh Xuân
Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng, rất nhiều người không tìm hiểu kỹ càng dẫn đến trường hợp thiếu các giấy tờ liên quan làm chậm tiến độ xin và cấp giấy phép dẫn đến ngày khởi công phải lùi lịch khởi công xây nhà.

3.3 Chính xác trong đo đạc diện tích, vị trí, các thông số trong bản thiết kế chi tiết

Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân bởi trong một số trường hợp, vì quy trình đo đạc không chính xác dẫn đến trường hợp vi phạm văn bản luật xây dựng hiện hành sẽ phải đối mặt với nhiều rắc rối sau này.

3.4 Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói để xin giấy phép xây dựng dễ dàng hơn

Đối với trường hợp không nắm rõ các quy trình xin giấy phép xây dựng cũng như không có thời gian thì có thể giao cho đơn vị xây nhà trọn gói. Đơn vị xây dựng sẽ chuẩn bị toàn bộ thủ tục xin giấy phép xây dựng, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra sai sót, bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao công trình của mình mà không tốn thời gian và công sức bởi họ đã có kinh nghiệm trong việc xin giấy phép xây dựng. 

4 Chi phí xin giấy phép xây dựng nhanh tại quận Thanh Xuân

Chi phí xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân phụ thuộc vào hình thức dự án. Cụ thể là:
Đối với dự án nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội thì mức chi phí là 75.000 VND/ giấy phép, 
Đối với các công trình lớn hơn như nhà máy, xí nghiệp… ở Hà Nội có mức chi phí là 150.000 VND/ giấy phép
Xin cấp phép xây dựng nhanh quận Thanh Xuân
Trong trường hợp muốn gia hạn giấy phép phải trả thêm mức phí là 15.000 VND/giấy phép
Mức chi phí tính trên đã bao gồm toàn bộ chi phí xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cả.
Tin tức liên quan